Phiên dịch Biến đổi khí hậu, Môi trường

Chuyển đổi mô hình cà phê & sử dụng nước tại Tây Nguyên

11/06/2021

Bài viết này thuộc lĩnh vực chuyên ngành:

-         Phiên dịch Phát triển Bền vững

-         Phiên dịch Sản xuất Nông nghiệp

-         Phiên dịch môi trường

Buổi Họp Tham vấn Doanh nghiệp do IUCN tổ chức vào ngày 10 tháng 09 năm 2020 tại Tp.HCM, hỗ trợ bởi Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E), quy tụ gần 30 đơn vị doanh nghiệp trong ngành cà phê, cùng với Trưởng đại diện khu vực Indo-Burma, các điều phối viên đại diện IUCN Việt Nam, và các chuyên gia trong lĩnh vực.

Đội ngũ Phiên Dịch Viên by AKT, một trong các công ty phiên dịch hàng đầu tại Việt Nam, rất vui khi được tiếp tục là sự lựa chọn của khách hàng, đảm nhận vai trò phiên dịch cho sự kiện.

Cà phê là một trong những sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu được đánh giá quan trọng nhất tại Việt Nam, và Việt Nam cũng chính là nước sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới, đặc biệt đối với cà phê Robusta. Năm 2018, sản lượng xuất khẩu đạt đỉnh điểm với mức 30 triệu túi, giá trị lên đến 3.54 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, quá trình sản xuất cà phê đã tác động không nhỏ đến môi trường tại khu vực Tây Nguyên như cạn kiệt nguồn nước ngầm, hạn hán kéo dài, sụt lún đất,... dẫn đến hậu quả là giảm  năng suất cây trồng và đe dọa đến chuỗi cung ứng với mức tiêu thụ ngày càng gia tăng trên thế giới. Cụ thể, có hơn 165,000 héc ta đất trồng cà phê đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phương pháp trồng trọt kém hiệu quả.

Để đối phó với hiện trạng này, IUCN đã đề xuất và nghiên cứu việc thay đổi mô hình trồng cà phê sang một mô hình cần ít nước hơn nhưng đa dạng và công suất cao hơn. IUCN đã thử nghiệm mô hình này trên đất tại Đắk Lắk bằng cách chuyển đổi độc canh cà phê sang đa canh gồm bơ, sầu riêng, tiêu, cà phê. Tổng chi phí cho sự chuyển đổi này vào khoảng 300 triệu đô la Mỹ trong vòng 30 năm, nhưng mô hình này có khả năng chịu hạn với năng suất tăng gấp 2.5 lần, và tiết kiệm đến 150 triệu mét khối nước nước mỗi năm.

Tại buổi Họp hôm đó, đại diện IUCN đã trình bày kết quả từ cuộc thử nghiệm đến với các doanh nghiệp nhằm thu thập các ý kiến và thảo luận từ các doanh nghiệp về tính khả thi của mô hình này. Hơn nữa, IUCN cũng hy vọng vào sự hợp tác từ các doanh nghiệp trong ngành cà phê để có thể hướng đến một cải cách mới, hiệu quả, và thân thiện với môi trường hơn.

Tại sự kiện, đội ngũ Phiên Dịch Viên AKT đã xuất sắc truyền tải những thông điệp của ban tổ chức đến với các doanh nghiệp và khách mời, đảm bảo thành công và mục tiêu của sự kiện. Đội ngũ AKT rất hân hạnh và cảm ơn các khách hàng đã và vẫn luôn tin tưởng vào dịch vụ của chúng tôi.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn tham khảo các bài báo về sự kiện,

Transforming coffee and water use in the Central Highlands of Vietnam: case study from Dak Lak Province

https://www.iucn.org/theme/water/our-work/current-projects/bridge

 ---------------------------------------------------

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch vụ ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về ngôn ngữ như: cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch viên, MC song ngữ, đào tạo ngôn ngữ, đào tạo phiên dịch, thiết bị dịch cabin…. Với đội ngũ nhân sự chọn lọc, quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả, AKT mang lại giá trị đẳng cấp cho khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây.

Read this article in English. Click here.

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch AKT
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo.
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp