Phiên dịch ngành Năng lượng, Dầu khí

Phiên dịch chuyên ngành Dầu khí – FSRU

17/01/2019

 

IFC (International Finance Corporation) là một công ty đầu tư thuộc nhóm ngân hàng thế giới. Họ thường đưa ra những ý tưởng mới về đầu tư và kỹ thuật, hỗ trợ và giới thiệu cho các quốc gia. Ở Việt Nam, IFC đã đưa các lựa chọn về FSRU cho miền Nam Việt Nam. Hệ thống FSRU (Floating Storage Regasification Unit) - kho chứa LNG nổi, là hệ thống quan trọng trong vận chuyển và lưu trữ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển

Mặc dù LNG là một loại nhiên liệu có tính khả thi và thân thiện với môi trường, nhưng việc vận chuyển vô cùng phức tạp. Để vận chuyển khí LNG từ mỏ ở ngoài khơi vào bờ, thì thông thường khí sẽ được vận chuyển từ tàu lớn, sang tàu nhỏ, xe chuyên dụng đến nơi lưu trữ và tiêu thụ.  Quy trình như vậy không những tốn công mà còn tiêu tốn thêm năng lượng vì phải vận hành một lượng xe cộ và tàu thuyền. Để giải quyết vấn đề, có giải pháp về kho chứa nổi. Khí sẽ được một chiếc tàu đem ra từ giàn khoan vào tới gần bờ. Sau đó, chuyển thẳng đến nơi tiêu thụ bằng đường ống dẫn hoặc nhà máy phát điện.

Để thực hiện việc này thì có rất nhiều vấn đề được đặt ra: chi phí đầu tư tàu, độ dài đoạn đường vận chuyển, vấn đề an toàn khi neo đậu tàu, độ sâu thích hợp của nước, vấn đề chuyển hàng từ tàu sang tàu (Ship-to-ship transfer)

Bên cạnh đó, làm kho chứa nổi còn giúp tiết kiệm diện tích trên đất liền. Đây là một giải pháp sáng tạo nhưng yêu cầu kỹ thuật cao, không phải ý tưởng nào cũng dễ dàng thực hiện.

Muốn dịch những đề tài chuyên môn mức độ cao như thế này người dịch phải hiểu biết về khí hậu đại dương, vận chuyển hàng hóa, logistic, neo chùm, việc vận hành nhà máy phát điện, khu vực khai thác khí… Người phiên dịch cần phải nghiên cứu tất cả các vấn đề này mới dịch suôn sẻ được. Khi làm việc với công tác này, đội ngũ chúng tôi đã đọc và chuẩn bị, với tham khảo từ nhiều nguồn, và đã thực hiện thành công buổi phiên dịch cabin về khí thiên nhiên, có liên quan đến nhiều ngành khác.

Xây dựng kho chứa nổi ngoài vấn đề về kỹ thuật, còn phải quan tâm đến vấn đề về kinh doanh, marketing và pháp lý. Tàu có được cấp phép neo đậu hay không, ai quản lý, trong trường hợp có vấn đề xảy ra thì ai sẽ xử lý, ai sẽ chịu trách nhiệm. Các thông tin này không khó tìm, nhưng đòi hỏi người phiên dịch cabin phải chủ động về phía mình, trong bối cảnh tác nghiệp mà việc yêu cầu diễn giả ngưng lại là điều không thể.

Trong buổi dịch này, chúng tôi cảm thấy rất vui vì có nhiều người tham dự  đã rất cảm kích với phần phiên dịch song song của đội ngũ phiên dịch viên Anh Việt – Việt Anh. Đặc biệt, là anh Nguyễn Thanh Vinh – Ban quản lý dự án đã gửi hẳn một thông điệp như sau:

 “Rất hài lòng với buổi hội thảo FSRU tại Ks. Intercontinental ngày 17/1/2019 do Khang Nguyen dịch cabin. Tôi đã giới thiệu cho lãnh đạo và bạn bè, sẽ tiếp tục giới thiệu. Tôi đã tham dự rất nhiều hội thảo quốc tế có dịch cabin lần nào cũng phải nghe “tai trong - tai ngoài” duy nhất lần vừa rồi là không cần phải nghe tai ngoài.”

Mời các bạn xem video về cách chuẩn bị tài liệu và kiến thức cần thiết cho một cuộc hội thảo về Năng lượng.

https://www.youtube.com/watch?v=vCpoeAsZnyo&t=69s

 -----------------------

 Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng cao cấp, với sự thành công cho các sự kiện của khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây 

Read this article in English. Click here

 

Các tin khác