Phiên dịch Du lịch, Khách sạn, Nghỉ dưỡng

Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019

19/04/2019

Ngày 12/4, Sở Du lịch TP HCM phối hợp cùng Đại học Hoa Sen tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 tại TP HCM với chủ đề "Ðào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế trọng điểm".

Đây là lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn để lắng nghe một cách toàn diện và khoa học về thực trạng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực cho du lịch hiện nay; cũng như tăng cường mối liên kết giữa nhà nước, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố và cả nước.

Tham dự diễn đàn có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy cùng hơn 300 đại biểu các bộ, ban, ngành liên quan, sở du lịch và các đơn vị đào tạo ngành du lịch trong và ngoài nước.

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Số sinh viên, học viên tốt nghiệp vẫn chỉ đáp ứng được khoản 60% so với nhu cầu. Những con số trên cũng chỉ mới cho thấy một phần “tảng băng nổi” của việc đào tạo đội ngũ lao động ngành du lịch. Vấn đề cốt lõi không chỉ dừng lại ở LƯỢNG mà quan trọng hơn là CHẤT.

Thực trạng hiện nay tồn tại sự mất cân đối trong nguồn nhân lực của ngành: Đang thừa thợ không chuyên, thiếu thợ chuyên nghiệp. Sinh viên ra trường phải qua đào tạo lại từ 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm, do làm việc trái với ngành học hoặc chưa đáp ứng ngay được yêu cầu thực tiễn công việc. Trong khi thị trường khách đa dạng thì có đến 30-45% hướng dẫn viên du lịch không đạt chuẩn ngoại ngữ. Trong khi thị trường du khách quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau tăng đều qua các năm thì số lượng hướng dẫn viên quốc tế đa dạng ngoại ngữ lại tăng không tương xứng.

Thực trạng thứ hai là năng suất lao động của nhân lực trong du lịch ở nước ta còn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, chúng ta chưa chú trọng quan tâm phát huy nguồn nhân lực gián tiếp và một số lực lượng “đặc biệt” như: lực lượng công tác an ninh, bến bãi hay dịch vụ đưa đón công cộng, taxi và cả người dân địa phương.  Chúng ta, một mặt chưa tận dụng tốt nguồn lực người dân địa phương làm du lịch, một mặt chưa tạo điều kiện tốt để họ làm du lịch một cách chuyên nghiệp. Ý thức trách nhiệm về hình ảnh du lịch của địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Cùng với đó, các cơ chế chính sách và chiến lược thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu; nguồn nhân lực du lịch nước ta hiện nay phải đối diện với sự cạnh tranh từ nguồn nhân lực của các quốc gia khác khi thực hiện các thỏa thuận về di chuyển lao động tự do giữa các nước.

Thủ tướng mong muốn sau diễn đàn, các Bộ, Ban, ngành từ trung ương đến địa phương sẽ tìm ra được những câu trả lời thỏa đáng, phải xác định đúng bản chất vấn đề thì mới có thể tháo gỡ được những nút thắt, khó khăn; từ đó xây dựng chiến lược phát triển cho ngành đúng hướng và khả thi; đặc biệt là trong vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả về lượng và chất để Du lịch Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng và vị thế của mình.     

-------------

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch vụ ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về ngôn ngữ như: cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch viên, MC song ngữ, đào tạo ngôn ngữ, đào tạo phiên dịch, thiết bị dịch cabin…. Với đội ngũ nhân sự chọn lọc, quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả, AKT mang lại giá trị đẳng cấp cho khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây 

Các tin khác