Phiên dịch Chính phủ, Cơ sở hạ tầng

Công tác quy hoạch và thu hút vốn đầu tư cho ĐBSCL

15/07/2019

Ngày 18/6, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra diễn đàn chuyên đề: “Công tác Quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Đây là một trong bốn chuyên đề mà đội ngũ phiên dịch viên đã tham gia, trong khuôn khổ Diễn đàn BĐSCL năm 2019.

Diễn đàn có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, các Bộ khác, một số địa phương và các đối tác phát triển.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thì ĐBSCL là vùng lãnh thổ có vị trí đặc biệt quan trọng, không chỉ là nơi sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy hải sản lớn nhất cả nước mà còn là một vùng động lực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Tuy nhiên, Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: ĐBSCL nằm trong nhóm 5 đồng bằng trên thế giới có khả năng bị ảnh hương nặng nhất bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do đó, trong thời gian tới, An Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung sẽ phải tiếp tục chịu tác động của tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng và hạn hán kéo dài. Có thể nói, những vấn đề này đã và đang ảnh hường trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, và việc thực hiện mục tiêu phát triên bền vững trở nên khó khăn hơn.

Đứng trước những thách thức trên, cần có những chính sách, giải pháp để các địa phương trong vùng ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai tốt hơn, để thực hiện nhiệm vụ phát triên bền vững cho toàn vùng nói chung và từng tỉnh ĐBSCL nói riêng.

Nguồn: báo tài nguyên môi trường

Với kinh nghiệm nhiều năm phiên dịch cho các chuyên đề từ phát triển, đầu tư, đến môi trường, khí hậu, quản lý nước, quản trị vùng đồng bằng Sông Cửu Long, đội ngũ phiên dịch hội nghị quốc tế của AKT đã hoàn toàn thoải mái trong việc chuyển tải những ý tưởng trong đề tài đa ngành này.

Tại diễn đàn chuyên đề, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học cũng tập trung thảo những nội dung quan trọng liên quan đến quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và huy động nguồn lực cho ĐBSCL.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Quy hoạch, điều phối và tài chính là ba vấn đề quan trọng đối với ĐBSCL và có mối liên kết chặt chẽ. Đây cũng là những chủ đề mà Ngân hàng Thế giới (WB), cùng phối hợp chặt chẽ với DFAT và các đối tác phát triển khác như Đức và Hà Lan, tích cực tham gia và cam kết sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ.Quy hoạch vùng ĐBSCL là một bước đột phá, cơ hội mà chính nó đã tạo ra để biến sự chuyển đổi mô hình phát triển thành hiện thực. Nó cũng cho phép vùng ĐBSCL chuyển từ tình trạng có quá nhiều quy hoạch ngành phân tán và mâu thuẫn sang xây dựng một bản quy hoạch thống nhất, giúp định hướng phát triển cho vùng và xác định các đầu tư ưu tiên.

Tuy nhiên, để Quy hoạch vùng phát huy hiệu quả, cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các tỉnh ĐBSCL, chính quyền Trung ương, các bên liên quan tại địa phương, khu vực tư nhân, các chuyên gia trong ngành và ban soạn thảo quy hoạch. Đi đôi với Quy hoạch vùng ĐBSCL, cần có cơ chế tổ chức hiệu quả hơn để điều phối vùng, nhằm đảm bảo xây dựng và thực hiện quy hoạch có hiệu quả. Ngoài ra, cơ cấu thể chế cũng cần đảm bảo giám sát quá trình thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL và có thẩm quyền huy động vốn để thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trong vùng.

Kết thúc phiên thảo luận, ông Ousmane Dione nhấn mạnh: “Chúng tôi cần sự ủng hộ của Việt Nam để đảm bảo rằng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho giai đoạn sắp tới, Chính phủ sẽ cam kết tạo ra một cơ chế tài chính toàn diện và vận hành một cơ chế như vậy cho ĐBSCL”

>>> Xem thêm Việt Nam tiếp nhận Kế hoạch phát triển ĐBSCL

>>> Xem thêm Phiên dịch Hội thảo chuyên đề “Phát triển bền vững”

-----------------------------------------------------

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch vụ ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam. 

Với uy tín hơn 20 năm kinh nghiệm dịch thuật chuyên nghiệp, chúng tôi cung cấp các hình thức Phiên dịch, Biên dịch, MC song ngữ, thiết bị phiên dịch và tư vấn giải pháp tổ chức hội nghị online kết hợp offline mà quý khách hàng đang tìm kiếm cho các sự kiện, hội thảo, đàm phán thương mại, ký kết hợp đồng, chuyển giao công nghệ, phiên dịch tháp tùng.

Để đặt lịch đội ngũ phiên dịch AKT hay nhận tư vấn miễn phí cho dự án sắp tới, liên hệ ngay:

>> Xem thêm các sự kiện mới nhất tại Youtube Phien Dich Vien by AKT

Read this article in English. Click here

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch AKT
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo.
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp