Phiên dịch ngành Năng lượng, Dầu khí

Phiên dịch Hội nghị đầu tư ngành năng lượng

05/01/2018

 

Interpreting / Translating for Conference on Investment

Industries: Oil and Gas, Refinery, Technology, Economics

 

Trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa các DN có vốn nhà nước (step up equitisation of state-owned enterprises), những công ty trụ cột trong ngành năng lượng Việt Nam đang thu hút sự quan tâm (attract the attention) của các nhà đầu tư chuyên về năng lượng và dầu khí (energy and oil).

Trong quá trình chuẩn bị cho một buổi phiên dịch cabin thật tốt, người phiên dịch cần đọc về sơ đồ của một nhà máy lọc dầu như sau:

Sơ đồ (configuration) trên cho chúng ta thấy cơ cấu sản xuất của một nhà máy lọc hóa dầu, với công nghệ cao và tiên tiến (advanced technology), cùng nguồn vốn đầu tư khổng lồ và lực lượng lao động chuyên môn cao (highly-skilled workforce).

Đầu vào đương nhiên là dầu thô (crude oil), được phân loại theo tính chất chua và ngọt. Tin hay không thì tùy, nhưng chúng ta gọi tính chất chua và ngọt này theo đúng nghĩa của chúng: Sour and Sweet. Chua là do độ Sulphur cao, và ngọt là dầu tốt, dễ xử lý hơn. Chúng tôi chưa có cơ hội nếm thử, nhưng thôi, chắc là tin vào từ ngữ mô tả là được rồi!

Đầu ra được phân ra thành các nhóm: Sản phẩm nhẹ (Light distillates), Sản phẩm trung gian (Middle distillates) và Sản phẩm nặng (Heavy distillates) như sau:

- D.O Diesel sử dụng cho xe lớn, máy phát điện (generator) và tàu hải quân (naval ships).

- A92 và A95 là xăng phổ biến, với chỉ số cháy nổ (anti-knock index) là 92 và 95. Nghe quen quen?

- E5 là hỗn hợp 95% A92 và 5% ethanol khan (a mixture of 95% A92 and 5% anhydrous ethanol), với ethanol từ cồn công nghiệp là chủ yếu. (5% ethanol in E5 is essentially industrial alcohol).

- F.O dùng làm nhiên liệu cho phát điện, tàu biển và nhà máy. (power plants, marine vessels and factories)

- Polypropylene (“PP”) là polymer được tổng hợp từ propylen và chất xúc tác khác (a polymer from propylene and other catalysts). Polymer có một số các ứng dụng trong đóng gói, các bộ phận nhựa (including packaging and labeling, plastic parts and components…)… cho thị trường nội địa.

- Propylene được sử dụng làm nguyên liệu (as feedstock) cho sản xuất Polypropylene

- Khí hoá lỏng LPG (Liquefied Petroleum Gas) là hỗn hợp gồm Propane (C3H8) và Butane (C4H10) hoá lỏng.

- Jet A1 là nhiên liệu máy bay được sử dụng rộng rãi nhất

Tuy nhiên lợi nhuận của một nhà máy lọc hóa dầu phụ thuộc nhiều vào Crack spread, tức sự chênh lệch giữa giá bán của các sản phẩm đầu ra và giá dầu thô đầu vào.  Crack spread năm 2017 với tỷ lệ 3-2-1 (3 dầu thô = 2 thùng xăng + 1 thùng dầu) là 14.34 USD/thùng.

Hoạt động của một nhà máy bao gồm khấu hao lớn (large depreciation cost), với các sản phẩm đầu ra (product mix) lệ thuộc rất nhiều vào loại dầu thô và công nghệ lọc. Ngoài ra, cứ mỗi vài năm, nhà máy cần có một đợt turnaround lớn kéo dài 50 – 55 ngày.

Có lẽ không sai khi nói rằng dầu và các sản phẩm của nó không hề thiếu thị trường tiêu thụ (plenty of room for growth). Chỉ riêng tại Việt Nam, do dân số tăng, và lượng nhiên liệu trên đầu người cũng tăng, nên Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 30 – 33 % xăng dầu trong giai đoạn 2019 – 2021. Người viết và người đọc bài này đều sẽ đóng góp vào con số tiêu thụ này!

Hiện tại, VN vẫn đang tiêu thụ ở mức thấp (consumption remains low) 0,21 lít xăng/ người/ ngày so với 0,29 lít của Thái Lan và 0,34 lít của Indonesia. Sự tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến tăng nhu cầu tiêu thụ (boost demand for) cho ngành vận tải và năng lượng.

Mời các bạn xem video về cách chuẩn bị tài liệu và kiến thức cần thiết cho một cuộc hội thảo về Năng lượng.

https://www.youtube.com/watch?v=vCpoeAsZnyo&t=69s

---------------------

Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp. Liên hệ: +84888 170069

AKT Service Co., Ltd.- A leading translation and conference interpreting company in Vietnam, with more than 14 years experience in translationinterpreting, language training, interpretation training,… With our highly qualified staff and effective process, we add value to your business.

Các tin khác