Phiên dịch ngành Năng lượng, Dầu khí

Đầu tư, Phát triển các Dự án điện mặt trời

25/02/2018

 

Developing, Financing and Investing in Solar PV Projects in Lower Mekong Countries

Simultaneous Interpreting / Translating for Conference,

Industries: Economics, Energy, Renewable Energy, Auditing, Construction

 Phiên dịch cabin cho Hội nghị quốc tế chuyên ngành Năng lượng tái tạo


Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn (facing tremendous challenges) nhằm tuân thủ cam kết về phát triển năng lượng sạch (renewable energy) và đồng thời phải đáp ứng được nhu cầu năng lượng đang gia tăng. Dự kiến lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên 3 lần (total consumption will be tripled) đến mức 265 tỷ kWh đến năm 2020. Do đó VN phải cân đối giữa các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống (balance the need for conventional fossil fuel-based power generation) và phát triển thị trường năng lượng tái sinh. (a market for clean energy solutions).

Khi đã chọn điện mặt trời (nói đơn giản thì Solar PV: chuyển ánh sáng mặt trời thành  điện năng, khác với solar thermal: sử dụng mặt trời làm nguồn nhiệt. Định nghĩa: Solar thermal electric energy generation concentrates the light from the sun to create heat, and that heat is used to run a heat engine, which turns a generator to make electricity. Photovoltaic, or PVenergy conversion, on the other hand, directly converts the sun’s light into electricity) thì ta sẽ bắt đầu từ điều kiện tự nhiên: cường độ bức xạ mặt trời (solar irradiance).

Đông Nam Á có radiance khá cao như bảng thống kê. Khí hậu nơi đây có đặc trưng là nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ và độ ẩm cao (tropical monsoon, high heat and humidity)

Nói ngắn gọn, theo hiểu biết thông thường (common sense) thì chỉ nên làm điện mặt trời ở nơi có hiệu quả cao về mặt kinh tế (economically viable). Không những thế, riêng trong một quốc gia, độ bức xạ sẽ khác nhau khá nhiều theo khu vực, theo mùa và theo tháng (regional, seasonal and monthly variations).

Kế đó là khung pháp lý (regulatory framework) cho một loạt các chính sách và dự án, rồi các tài liệu quan trọng như hợp đồng mua bán (PPA – tức Power Purchase Agreement) với giá mua điện (FIT – tức Feed-in-Tariff), cho hai loại hình:

-  Grid-connected Solar Power Projects (điện mặt trời nối lưới): connected to the national grid or the Electricity Buyer.

-  Roof-mounted Solar Power Projects (Điện mặt trời mái nhà): uses solar panels installed on the rooftop or around the building and connected to the grid of the Electricity Buyer.

Bất cứ loại hình mới nào cũng cần một sự khuyến khích, và do đó chúng ta có cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) áp dụng cho các dự án trên. Lượng điện phát dư (surplus) sẽ được bán với giá 9,35 USct/kWh. Ngoài ra còn có các ưu đãi về công trình đường dây và trạm biến áp (transmission lines and transformers) ngoài chính sách về thuê đất (land lease) trong thời gian dài.

Việc tiếp theo là đầu tư và xây dựng một tổ hợp (complex) như hình bên trên. Muốn cho dự án được cấp vốn (make a project bankable), chủ dự án phải chứng minh cho các bên thấy được tính khả thi, qua các công cụ và bảng kiểm (checklist and tools). Debt financing cũng được huy động.

Công nghệ là vấn đề được đưa vào thảo luận ngay từ giai đoạn đầu. Với tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ của hôm nay sẽ lạc hậu (out-dated) chỉ trong vòng vài năm.

Đây là mô hình của một nhà máy Solar PV. Nhìn đơn giản phải không? Nói dễ, làm mới khó. (easier said than done), vì mỗi bước trên đường đi đều là công nghệ. Cảm giác của các phiên dịch viên của phiendichvien.com khi thông dịch về đề tài này là vô cùng hào hứng, vì nó hay quá.

Sự việc trở nên rất chi tiết và cực kỳ phức tạp khi đi vào cơ chế chuyển năng lượng thành điện. Phiendichvien.com xin giới thiệu một trong số các chi tiết đó:thin film. Khi đọc và tìm hiểu để dịch cabin cho hội nghị này, tôi đã nhớ đến một quyển sách rất nổi tiếng của Stephen Hawking: The universe in a nutshell, trong đó ông có đề cập đến việc vật chất chính là năng lượng, và năng lượng có thể chuyển đổi thành các dạng khác nhau, trong vũ điệu vô tận của vũ trụ (chúng tôi xin phép mượn ý từ một quyển sách khác – Đạo của Vật lý – The Tao of Physics của tác giả Fritjof Capra). Nhìn sâu vào công nghệ, có thể thấy điều này hoàn toàn đúng.

Khi dự án đã hình thành và đi vào hoạt động (up and running), nó phải được quản lý theo vòng đời dự án (project cycle) và tính đến những khả năng khác như degradation hay decommissioning sau thời hạn cho phép.

Những hội nghị chuyên ngành như hội nghị về năng lượng tái tạo này là dịp để phiendichvien.com nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu của các khách hàng cao cấp, nhằm mang lại thành công cho các sự kiện mà chúng tôi đảm nhận.

Rất cảm ơn các quý khách hàng và hẹn gặp trong những lần hội nghị quốc tế sắp tới.

Mời các bạn xem video về cách chuẩn bị tài liệu và kiến thức cần thiết cho một cuộc hội thảo về Năng lượng.

https://www.youtube.com/watch?v=vCpoeAsZnyo&t=69s

---------------

Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp. Liên hệ: 0888 170069

AKT Service Co., Ltd.- A leading translation and conference interpreting company in Vietnam, with more than 14 years experience in translationinterpreting, language training, interpretation training,… With our highly qualified staff and effective process, we add value to your business.

Các tin khác