Phiên dịch Biến đổi khí hậu, Môi trường

Dịch hội thảo chuyên đề xử lý rác thải đại dương

19/10/2019

Vừa qua, đội ngũ phiên dịch của phiendichvien.com đã tham gia phiên dịch cho hội thảo ra mắt Dự án “Biến rác thải nhựa ra đại dương thành cơ hội kinh doanh trong nền kinh tế tuần hoàn - Ocean Plastic Turned into an Opportunity in the Circular Economy (OPTOCE)”. Chương trình do Cơ quan Hợp tác Phát triển của Na Uy (Norad) và Quỹ nghiên cứu khoa học và công nghiệp Na Uy (SINTEF) phối hợp tổ chức.

Dự án OPTOCE được chính phủ Na Uy tài trợ, nhằm thúc đẩy hình thức thu gom rác thải, đặc biệt là nhựa không thể tái chế, để dùng làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp cần nhiều năng lượng.

Dự án sẽ được thực hiện tại 5 nước, gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan. Tổng dân số theo thống kê của 5 quốc gia trên là 3 tỉ người, trong đó có khoảng 1 tỉ dân sống gần sông, hồ, biển… và thải khoảng 176.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, tương đương với 64 triệu tấn/năm mà các quốc gia này chưa đủ sức xử lý một lượng rác thải lớn như vậy.

Trong khi đó, các ngành công nghiệp như xi măng, sắt thép và ngành điện tại các quốc gia trên lại đang tiêu thụ một lượng than khổng lồ và phát thải trên 30% lượng CO2 trên toàn thế giới. Dự án dự kiến sẽ thay thế lượng than các nước đang sử dụng bằng rác nhựa không thể tái chế, góp phần giảm thiểu mối đe dọa của nhựa đối với đại dương và giảm phát thải khí nhà kính.

Theo tiến sĩ Kare Helge Karstensen - Giám đốc Chương trình OPTOCE, các phương pháp tái chế đốt rác hay nhiệt phân hiện nay còn nhiều hạn chế do chi phí tạo ra năng lượng khi đốt rác không bù đắp được chi phí đầu tư, lượng khí thải phát ra từ quá trình này gây ô nhiễm không khí như dioxin.

Công nghệ đồng xử lý để tái chế rác thải nhựa không làm phát sinh các chất tồn dư, phát thải khí nhà kính trong quy trình này cũng sẽ giảm đáng kể so với hình thức xử lý truyền thống. Cụ thể, rác thải nhựa không thể tái chế sẽ được dùng làm nguyên liệu đầu vào cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy sản xuất sử dụng việc đốt năng lượng như xi măng, điện, thép… Năng lượng thu hồi được từ quá trình đốt rác nhựa này sẽ giúp các nhà máy giảm lượng than tiêu thụ.

Đánh giá về Dự án OPTOCE, ông Nguyễn Thành Lam, Vụ phó Vụ quản lý chất thải, Tổng cục môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, đây là dự án phù hợp với thực trạng tại Việt Nam hiện nay.

Dự án OPTOCE sẽ giúp Việt Nam phát triển các mô hình tích hợp để quản lý hiệu quả rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa ở 5 tỉnh ven biển và địa phương công nghiệp tại Việt Nam. Ở góc độ nền kinh tế tuần hoàn, dự án mang lại cơ hội thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm trên biển.

Phiên dịch cho hàng ngàn sự kiện quan trọng và có ý nghĩa tích cực như vậy làm cho đội ngũ phiên dịch viên cảm thấy rất phấn khởi vì cảm giác như mình đã đóng góp một phần không nhỏ vào trong sự chuyển biến trong xã hội, giúp bảo vệ môi trường ngày một tốt hơn.

Mời các bạn đọc các bài báo về sự kiện:

http://vneconomy.vn/rac-thai-nhua-co-hoi-moi-cho-nganh-xi-mang-thep-va-dien-20191003145911556.htm

https://bnews.vn/ra-mat-du-an-bien-rac-thai-nhua-tren-bien-thanh-co-hoi-phat-trien-kinh-te/136519.html 

https://news.zing.vn/rac-thai-nhua-chua-nhieu-nang-luong-hon-than-da-post997622.html

https://thanhnien.vn/the-gioi/bien-rac-nhua-dai-duong-thanh-co-hoi-phat-trien-kinh-te-1133608.html

https://thegioimoitruong.vn/hoi-thao-rac-thai-nhua-dai-duong.html

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/947185/bien-span-classspattracspan-span-classspattthaispan-span-classspattnhuaspan-thanh-nguyen-lieu-cho-cac-nha-may-cong-nghiep

https://m.moitruongvadothi.vn/moi-truong/tin-nhanh-moi-truong/rac-thai-nhua-chua-nhieu-nang-luong-hon-than-da-a57040.html

https://thuonggiathitruong.vn/bien-rac-nhua-dai-duong-thanh-co-hoi-phat-trien-kinh-te/

https://tinmoi247.net/the-gioi/bien-rac-nhua-dai-duong-thanh-co-hoi-phat-trien-kinh-te-195487

https://tvphapluat.vn/video/dai-su-quan-na-uy-to-chuc-hoi-thao-ve-co-hoi-nen-kinh-te-tuan-hoan-tu-rac-thai-nhua-dai-duong-25320/

https://vtv.vn/kinh-te/xay-dung-moi-quan-he-khu-vuc-cong-tu-trong-nen-kinh-te-tuan-hoan-20191004134803666.htm

https://m.nhandantv.vn/ra-mat-chuong-trinh-optoce-ve-moi-truong-tai-tp-ho-chi-minh-n118764.htm

http://vitv.vn/tin-video/05-10-2019/ban-tin-hop-tin-viet-nam-18h-phat-song-1800-05-10-2019/221922 (19’50)

https://vtv.vn/video/tai-chinh-kinh-doanh-trua-07-10-2019-396343.htm

https://en.vietnamplus.vn/norwayfunded-project-to-help-turn-ocean-plastic-into-development-chances/161571.vnp

https://vietnamnews.vn/environment/536453/norwegian-project-to-reduce-ocean-plastic-waste-launched.html#bRCJWaKJWhlHS2gj.97

https://m-english.vov.vn/society/seminar-highlights-norwayfunded-optoce-project-404171.vov

http://dtinews.vn/en/news/017/64466/norway-funded-project-to-help-turn-ocean-plastic-into-development-chances.html

http://www.hanoitimes.vn/economy/2019/10/81E0DCA0/norway-funded-project-turns-ocean-plastic-into-material-for-circular-economy/

http://vietnamfriendship.vn/Ocean-Plastics-turned-into-an-Opportunity-in-Circular-Economy-project-launched-in-Vietnam-02-27718.html

https://fr.vietnamplus.vn/dechets-plastiques-presentation-du-projet-optoce-au-vietnam/128212.vnp

https://m.lecourrier.vn/dechets-plastiques-presentation-du-projet-optoce-au-vietnam/634589.html

--------------------------

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch vụ ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về ngôn ngữ như: cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch viên, MC song ngữ, đào tạo ngôn ngữ, đào tạo phiên dịch, thiết bị dịch cabin…. Với đội ngũ nhân sự chọn lọc, quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả, AKT mang lại giá trị đẳng cấp cho khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây

Read this article in English. Click here

 

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch AKT
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo.
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp