Dịch Thuật & Giải Trí

CÁC BÀI HÁT HAY VỀ NIỀM VUI CUỘC SỐNG

13/05/2021

CÁC BÀI HÁT HAY VỀ NIỀM VUI CUỘC SỐNG

Phiên dịch viên Khang Nguyễn

 

Trong chuyên mục Bài hát triệu view của Phien Dich Vien by AKT hôm nay chúng ta sẽ đi qua một số bài nổi tiếng, với phần giới thiệu và phân tích ý nghĩa của Giám đốc Trung tâm đào tạo Biên Phiên dịch AKT – Khang Nguyễn. 

Bài đầu tiên dĩ nhiên là đình đám, với nhịp điệu phấn khởi của Pharrell Williams “Happy”, được sử dụng trong phim hoạt hình (vì phù hợp quá mà!)


Clap along if you feel like a room without a roof
Clap along if you feel like happiness is the truth
Clap along if you know what happiness is to you
Clap along if you feel like that's what you wanna do

Vỗ tay đi nếu thấy mình như đang nhìn lên một bầu trời vô hạn (a room without a roof), và khi thật sự vui, để rồi biết mình phải làm gì để luôn vui tươi yêu đời. 

Niềm vui với cuộc đời còn được mô tả trong bài “Don’t Worry Be Happy” của McFerrin, 3 giải Grammy 1988 cho hạng mục Best Male Pop Vocal Performance, Record of the Year, và Song of the Year. Đặc biệt bài này được vinh danh lịch sử với một chi tiết độc đáo: Bài hit đầu tiên trong các bảng xếp hạng tại Mỹ mà không có nhạc cụ nào xuất hiện (U.S. number one hit to not have any instrumentation on it).

In every life we have some trouble
But when you worry you make it double, don't worry, be happy

Cuộc sống chúng ta sẽ có những ngày nắng đẹp và những lúc tối trời, nhưng mà khi lo lắng thì hãy vui lên gấp đôi, để vẫn có thể sống lạc quan. 

Khi mô tả niềm hạnh phúc tình cảm nam nữ thì tất nhiên không ai có thể bỏ qua bài “Happy Together,” viết bởi Alan Gordon và Garry Bonner của ban nhạc The Magicians và do nhóm Turtles trình bày. 

Imagine me and you, I do
I think about you day and night, it's only right
To think about the girl you love and hold her tight
So happy together

Anh cứ ngày nào cũng hình dung ra hai chúng ta trong vòng tay nhau, xứng đáng được hạnh phúc cùng nhau. Đơn giản phải không các bạn, với phần hòa âm quá xuất sắc, đặc trưng của một thời đại, một thế hệ. 

Cùng thời với bài này là một nhóm nhạc huyền thoại khác, The Beatles với ca khúc “I'm happy just to dance with you”, khi người thanh niên sẵn lòng bỏ hết mọi việc để khiêu vũ cùng cô gái mình crush: 

In this world there's nothing I would rather do
'Cause I'm happy just to dance with you

Còn bài Happy song của nhóm Boney M lừng danh thập niên 1980 nữa, và bài này lại nói về niềm vui của bọn trẻ khi thoát khỏi sách vở, vì học hành mãi cũng mệt quá. :D

We are down, we are crazy fools everyday at school.
Teachers here, teachers there, books and books, they are everywhere.

Come on boys, we need to dance, we have got a good chance.
Lay your problems on the floor, clap your hands and sing once more:

Và năm 2020 đã chứng kiến một bài hát lạc quan “Happy anywhere” từ cặp đôi âm nhạc, hai giám khảo cuộc thi The Voice US - Blake Shelton và Gwen Stefani. Blake thì quá nổi tiếng rồi, còn Gwen thì ai mà không biết, với bài hát mẫu mực về hòa âm và vocal là Don’t Speak. Nói theo lời Blake khi trả lời phỏng vấn của tạp chí People năm 2020 thì: ”There's no better time to be happy anywhere with the people you love. It doesn't matter where in the world you are — as long as you're with them, you're happy."

Xin chúc các bạn may mắn và sự lạc quan cần thiết, dù có khó khăn thử thách, hãy sống những ngày mà chúng ta cùng nói “Be happy”.

 

Chuyên mục
Hỏi Đáp

Biên dịch là công việc chuyển ngữ từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích (có thể là Anh - Việt, Việt - Anh hoặc các cặp ngôn ngữ khác) chủ yếu là làm việc với văn bản, tập trung vào hai kỹ năng viết và đọc - hiểu của người dịch.

Mời các bạn xem video “Những điều cần biết về nghề biên dịch” để hiểu thêm về công việc này: https://youtu.be/8XFYKkh61WU

Dịch cabin được coi là khó nhất trong các loại hình phiên dịch vì người dịch phải nói song song cùng lúc với diễn giả, hoặc chỉ chậm hơn diễn giả vài giây. Não luôn phải chia làm hai phần, một phần tiếng Anh một phần tiếng Việt, nghe ngôn ngữ này và nói ra ngôn ngữ kia. Khi phiên dịch song song, tất cả giác quan của người thông dịch phải ở trạng thái hoạt động cao nhất: nghe, nhìn, đọc, nói, sử dụng máy tính, trí nhớ, xem thái độ của người nói, điều chỉnh tốc độ và giọng nói cho phù hợp, vv…

Am hiểu về lĩnh vực mình dịch là rất quan trọng và tối cần thiết, yếu tố này gần như là bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một phiên dịch xuất sắc. 

Bạn xem thêm “Phiên dịch cabin là gì?” tại link này nhé: https://youtu.be/yIk8kaGrwjI

 

Được. Công ty AKT là doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp và có tư cách pháp nhân, bạn có thể yêu cầu lấy hóa đơn đỏ để thanh toán lại với doanh nghiệp/đơn vị tài trợ cho khóa học của bạn.

Giảng viên Khang Nguyễn ngoài vai trò phiên dịch viên thì còn là giám đốc công ty AKT, chuyên đào tạo và cung cấp dịch vụ biên dịch/phiên dịch. Ngoài những nhân viên chính thức (full-time) thì AKT còn có lượng cộng tác viên đông đảo (làm việc theo từng dự án). Một dự án có thể chỉ là một buổi làm việc, cũng có dự án nhiều ngày, hay nhiều tháng. Khi khách hàng muốn thuê phiên dịch của AKT, tùy theo yêu cầu công việc, AKT sẽ chọn người phù hợp nhất trong số nhân viên và cộng tác viên để giao việc.

Các bạn học viên đã học qua lớp phiên dịch tại AKT sẽ được đào tạo bày bản giống như chương trình đào tạo cho nhân viên của AKT, thầy Khang sẽ biết đặc điểm của bạn đó và lựa chọn để giao công việc nào phù hợp khi có khách hàng cần. Chọn học viên mà AKT đã biết để giao việc sẽ chính xác hơn là giao cho cộng tác viên tìm được qua đăng tuyển mà chỉ gặp 1 lần trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Tuy nhiên, đây là quyền lợi bạn có thể nhận được chứ không phải một sự đảm bảo rằng bạn sẽ được giới thiệu việc làm, bởi vì, còn phải tùy vào việc bạn có thể làm gì, bạn có vượt trội hơn các học viên khác, và việc đó có phù hợp với yêu cầu của khách hàng hay không nữa

Với chương trình học lấy học viên làm trọng tâm, và tùy chỉnh theo sự tiếp thu của học viên, thì bạn nên tham gia học xuyên suốt từ đầu đến cuối mới đạt được hiệu quả. Khi bạn đã là một thành viên của lớp, thì chương trình học của giảng viên mới tùy chỉnh theo bạn. Còn khi bạn chỉ là một người ngoài vào lớp với tâm trạng học thử, thì có thể bạn sẽ thấy rằng lớp học không liên quan đến mình, dễ nảy sinh tâm lý không muốn học tiếp. Do đó, chúng tôi không có chương trình cho học thử.

Học phí của các lớp phiên dịch thật sự không cao so với các lớp tương tự trên thị trường, kèm theo quyền lợi được học lại khóa sau ở cùng cấp độ hoặc cấp độ thấp hơn miễn phí. Do đó, bạn cần đóng đủ học phí trọn khóa để được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Khi tham gia lớp phiên dịch của AKT, bạn phải thật sự có quyết tâm học, phải nỗ lực rèn luyện theo sự định hướng của giảng viên, và cần biết rằng mình đang đầu tư vào một ngành nghề xứng đáng để đầu tư.

Công ty AKT chuyên đào tạo và cung cấp phiên dịch cho thị trường dịch thuật. Tuy nhiên, chúng tôi không cam kết giới thiệu việc làm cho học viên, mà sẽ tùy thuộc vào khả năng của học viên có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Nếu học viên phù hợp, thì có rất nhiều cơ hội làm việc.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tìm kiếm những ứng viên phù hợp để cộng tác làm việc.

Học viên của lớp phiên dịch cabin (Simultaneous) chắc chắn sẽ có buổi đi thực tế xem giảng viên/phiên dịch viên chuyên nghiệp làm việc, đây là tiêu chuẩn bắt buộc, và là điểm khác biệt giữa AKT với các đơn vị đào tạo khác.

Học viên của lớp phiên dịch lần lượt (Consecutive) thì còn tùy vào sự kiện có được phép hay không, tùy sự tiến bộ của học viên mà sẽ có buổi đi thực tế hay không, buổi kiến tập này không bắt buộc có trong chương trình học.

Học viên được đi tham dự buổi làm việc thực tế sẽ được xem thầy Khang và cộng sự làm việc tại sự kiện của khách hàng của Công ty AKT.

Người thiết kế chương trình và phụ trách giảng dạy chính trong các khóa học phiên dịch là phiên dịch viên Khang Nguyễn, là phiên dịch viên chuyên nghiệp hàng đầu trong ngành dịch thuật hiện nay, đang tác nghiệp hàng ngày và có kinh nghiệm làm việc hơn 15 năm, giám đốc Công ty AKT chuyên đào tạo và cung cấp phiên dịch cho thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, học viên sẽ nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên/ phiên dịch viên chuyên nghiệp hàng đầu trong ngành dịch thuật hiện nay, đang tác nghiệp hàng ngày và có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, là cộng sự của thầy Khang Nguyễn.

Tất cả giảng viên đều có phương pháp huấn luyện và kỹ năng sư phạm, là những người hiểu được quá trình tiếp thu của học viên để điều chỉnh cách dạy cho phù hợp.

Khóa học sẽ có 10 buổi bao gồm 10 chủ đề và những nhóm kỹ năng cần thiết cho nghề phiên dịch. Xen kẽ với lý thuyết là luyện tập thực hành về kỹ năng đó kết hợp với các đề tài thực tiễn.

Tài liệu học là là những đề tài về những buổi phiên dịch thực tế của các giảng viên, phiên dịch viên đang làm nghề của chúng tôi. Giáo trình học được tùy chỉnh theo sự tiếp thu và tiến bộ của học viên, do đó, ở lớp dạy phiên dịch của AKT sẽ không có giáo trình cố định, tuy nhiên bộ kỹ năng cần thiết cho phiên dịch sẽ bao gồm đầy đủ trong những tài liệu đó.

Chương trình học độc quyền này của phiendichvien.com đã chứng minh hiệu quả với rất nhiều học viên đang hành nghề phiên dịch tự do, cũng như phiên dịch tại các tổ chức, các doanh nghiệp quốc tế.