Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Báo Tiếp Thị Gia Đình với tư vấn chuyên môn của phiên dịch viên

Bài viết của phóng viên báo Tiếp Thị Gia Đình với tư vấn chuyên môn của phiendichvien.com. Phóng viên đã viết rất súc tích, nhiều thông tin về nghề phiên dịch viên, từ cấp độ nội bộ công ty đến cấp nhà nước và quốc tế.

Một lần nữa, phiendichvien.com (công ty AKT Service Co., Ltd.) đã đóng góp cho cộng đồng những ý kiến và hướng dẫn bằng thông tin giá trị về một nghề nghiệp khó và hiếm tại Việt Nam.

1
2
3

Nguồn : Written by AKT and TTGD

 

Phiên dịch viên là nghề đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, mang lại cơ hội làm việc trong môi trường năng động, tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu, đi nhiều nơi và nâng cao kiến thức.

Nhiều kỹ năng

Hiểu nôm na, phiên dịch là chuyển tải ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích dưới dạng nói. Tuy nhiên, phiên dịch viên cabin Khang Nguyễn khẳng định: “Không phải giỏi ngoại ngữ là đủ để trở thành người phiên dịch (thông dịch). Bạn phải làm chủ được cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ cần dịch, có hiểu biết về văn hóa, lịch sử, kiến thức chuyên ngành…”.

Phiên dịch đóng vai trò quan trọng trong thành công của một sự kiện có yếu tố nước ngoài: hội nghị, hội thảo, họp báo, vv… Phiên dịch viên phải nhanh nhạy, chuyên nghiệp và hiểu biết sâu sắc về nội dung cũng như cách tương tác. Nếu phiên dịch viên không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu thì việc đầu tư về thời gian, công sức, trí tuệ, tài chính, nhân sự,… của khách hàng sẽ trở nên vô ích. Khách hàng là người hiểu chính xác nhất, rằng: Phiên dịch viên đẳng cấp là sự bảo đảm cho hiệu quả của sự kiện.

Có hai hình thức phiên dịch chính:

Dịch lần lượt (consecutive) còn gọi là dịch nối tiếp, là dịch từng câu hoặc đoạn. Trong quá trình chuyển ngữ, người dịch có thể thảo luận cho rõ nội dung với người nói. Dịch lần lượt có thể là: dịch trực tiếp giữa hai đối tượng giao tiếp, dịch qua điện thọai, internet, dịch đồng hành (phổ biến trong kinh doanh hoặc du lịch), dịch thầm cho một nhóm nhỏ hoặc dịch trước đám đông trong các sự kiện khác nhau.

Dịch đồng thời (simultaneous) là công việc chuyển ngữ diễn ra gần như song song và cùng tốc độ. Hình thức dịch này cần thiết bị đi kèm: phiên dịch viên ngồi trong cabin cách âm, nghe diễn giả nói qua headset và dịch vào micro, người tham dự sẽ nghe lời dịch của phiên dịch viên cũng qua headset… Dịch đồng thời thường xuất hiện ở các hội nghị, hội thảo chuyên nghiệp, hoặc khi người tham gia sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. So với dịch lần lượt, dịch cabin tiết kiệm thời gian, cũng truyền tải tốt hơn, tuy nhiên khó hơn và đòi hỏi kiến thức chuyên môn, phản xạ dịch nhanh nhạy và kỹ năng dịch cao, khả năng làm việc dưới áp lực lớn. Phải như vậy, phiên dịch viên cabin mới có thể nắm bắt và chuyển tải thông tin đầy đủ, đúng ý và kịp thời.

 

Rèn luyện để trở thành phiên dịch viên

Ngoài ngoại ngữ, người phiên dịch cần có trí nhớ tốt, nắm bắt nhanh để diễn đạt lưu loát, xử lý tình huống linh hoạt, có giọng nói rõ ràng, êm ái, tác phong chuyên nghiệp. Đôi khi, diễn giả không phải là người thường xuyên phát biểu trước công chúng, hay có giọng nói “ru ngủ” thì phiên dịch viên chính là người làm cho buổi nói chuyện trở nên thú vị, truyền cảm hơn. Phiên dịch viên cao cấp phải là một người hoàn toàn thoải mái khi làm việc với các diễn giả từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ với cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau và không phải lúc nào cũng theo đúng chuẩn Anh hoặc Mỹ.

Ông Khang Nguyễn nói thêm: “Người phiên dịch sáng tạo trong cách dịch nhưng không được sáng tác nội dung, phải giữ sự trung thực tối đa cho nội dung mà mình chuyển ngữ”.

Ở phiendichvien.com, chúng tôi nhấn mạnh về sự chuẩn bị và khả năng tổ chức công việc. Dù là một phiên dịch viên chuyên nghiệp hay phiên dịch viên nội bộ của công ty, bạn nên dành thời gian chuẩn bị cho công việc mình phụ trách. Sự chuẩn bị có thể bao gồm những thông tin đơn giản như: thời gian, địa điểm làm việc, cho đến thông tin quan trọng như nội dung, tài liệu cần thiết, yêu cầu riêng của khách hàng, đối tác cùng làm việc (đặc biệt là khi dịch cabin), hay việc làm quen với phong cách ngôn ngữ của người nói… Càng chuẩn bị kỹ, bạn càng thực hiện công việc dễ dàng hơn.

 

Thu nhập tương xứng với đầu tư

Nghề phiên dịch được đánh giá là có mức thu nhập khá cao, nếu bạn là phiên dịch viên giỏi trong nghề. Trên thị trường Việt Nam, phiên dịch các ngôn ngữ khác nhau sẽ có mức thù lao khác nhau, và còn tùy vào loại hình dịch, sự kiện và trình độ phiên dịch viên mà khách hàng yêu cầu…

Thu nhập của các phiên dịch viên cabin có thương hiệu tại các sự kiện lớn và đòi hỏi chuyên môn cao có thể hơn 100 đô la/giờ. Mức thù lao trung bình của nghề phiên dịch từ 15-20 đôla/giờ (trong khi các ngành khác tại Việt Nam có mức thu nhập 2-4 đô la/giờ).

Là phiên dịch viên chuyên nghiệp, bạn có thể tìm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ phiên dịch, hoặc các tập đoàn, các tổ chức quốc tế có tuyển dụng vị trí phiên dịch viên. Bạn cũng có thể ứng tuyển làm việc cho các công ty dịch thuật, phát hành sách/nhà sách, nhà xuất bản…

Nếu yêu thích và muốn trở thành một phiên dịch viên giỏi, bạn có thể tham gia lớp Học phiên dịch tiếng Anh chuyên nghiệp của chúng tôi để được trang bị kiến thức và kỹ năng cũng như cơ hội tham gia vào một nghề nghiệp thú vị.

Các phiên dịch viên được đào tạo và cung cấp theo chương trình độc quyền với 4 cấp độ, để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng. Cấp độ 1 là dịch trao đổi nội dung làm việc hàng ngày, nội dung giao tiếp thông thường. Cấp độ 2 có khả năng dịch đối thoại, trao đổi, bàn thảo trong các cuộc họp hoặc training của công ty. Cấp độ 3 là phiên dịch viên cho hội nghị, workshop, seminar có tính chất quan trọng. Cấp độ 4 – cấp độ cao nhất – không chỉ hoàn thành tốt công việc mà còn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, với khả năng ngôn ngữ, kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp với các sự kiện lớn như họp báo quốc tế, phiên dịch cabin thật sự, dẫn chương trình song ngữ kiêm phiên dịch trực tiếp trên sân khấu, trên sóng truyền hình trực tiếp,… Phiên dịch viên ở cấp độ 4 đã chuẩn bị bản thân cho mọi hình thức phiên dịch từ cấp quốc gia đến quốc tế, xử lý tốt mọi tình huống.

Giảng viên đào tạo lớp Học phiên dịch Anh Việt chuyên nghiệp tại phiendichvien.com là các phiên dịch viên nhiều năm trong nghề,, có phương pháp và kinh nghiệm thực tế. Phiendichvien.com còn viết chương trình riêng theo yêu cầu cho các cơ quan tổ chức muốn đào tạo thêm cho đội ngũ dịch thuật. Công ty TNHH Dịch Vụ AKT, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Q1,TPHCM. Điện thoại: (028) 6288 4260. Website: www.phiendichvien.com.