Phiên dịch Biến đổi khí hậu, Môi trường

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL

13/07/2019

Tháng 7 là một khoảng thời gian đáng nhớ đối với đội ngũ phiên dịch viên AKT khi tham gia dịch cabin hội nghị “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đây là một trong 4 chuyên đề nằm trong khuôn khổ Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, sáng 18/6.

Diễn đàn chuyên có sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ, đại diện lãnh đạo TP.HCM và các địa phương vùng ĐBSCL, các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, các chuyên gia thuộc các lĩnh vực có liên quan.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long có chuyển biến tích cực nhưng vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu và những "nút thắt" về mặt cơ chế, chính sách.

Phiên dịch cho các diễn đàn cấp nhà nước như thế này đòi hỏi bản lĩnh, kinh nghiệm và cách sử dụng ngôn ngữ đúng tầm. Do tất cả phiên dịch viên của AKT đều đã qua huấn luyện nghiêm ngặt và nhiều năm làm việc trong các hội nghị quan trọng, nên chúng tôi hoàn toàn thoải mái trong diễn đàn này.

Nguồn: báo tài nguyên môi trường

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, những năm qua, ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long phát triển vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đưa Đồng bằng sông Cửu Long thành vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Giai đoạn 2016 -2018, ĐBSCL tiếp tục đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu sản lượng lúa, tôm, cá tra và trái cây.

Cơ cấu sản xuất chuyển dịch tích cực theo hướng thị trường, thích ứng hơn với BĐKH, đảm bảo chất lượng và năng lực cạnh tranh. Hệ thống thủy lợi và phòng chống thiên tai bước đầu chuyển đổi đáp ứng nền nông nghiệp thích ứng BĐKH. Diện mạo nông thôn vùng ĐBSCL được khởi sắc, có chuyển biến mới.

Tuy nhiên, trong thời gian tới Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn từ biến đổi khí hậu và các hoạt động phát triển thượng nguồn. Các thách thức lớn nhất là sụt lún đất, mực nước ngầm suy giảm, xói lở bờ biển, ngập do nước biển dâng và úng ngập cục bộ do không tiêu thoát nước được khi cùng lúc triều cường dâng cao và nước lũ lên nhanh; môi trường nước mặt ô nhiễm, một bộ phận người dân sẽ thiếu nước sinh hoạt trong các tháng đầu mùa khô; cấu trúc mùa vụ thay đổi, dịch bệnh gia tăng do BĐKH…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển và nông thôn đang nhanh chóng hoàn chỉnh chương trình tổng thể để phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng BĐKH vùng ĐBSCL với các mục tiêu: “Phát triển nông nghiệp ĐBSCL bền vững, an toàn trên cơ sở sản xuất nông nghiệp hàng hóa hiện đại, chất lượng cao, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản; quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng BĐKH, đảm bảo an toàn trước thiên tai; quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; duy trì, tôn tạo đa dạng sinh học và truyền thống văn hóa lịch sử; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân”.

Tinh thần đó đã được thể hiện trong các phát biểu và bài tham luận, và đội ngũ team phiên dịch viên xuất sắc của chúng tôi đã làm cầu nối cho hội nghị với các đối tác phát triển nước ngoài tham dự, cũng như đóng góp ý kiến.

Tại Diễn đàn, các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học cũng đã thảo luận, đưa ra quan điểm, mục tiêu, định hướng và các giải pháp nhằm chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp sử dụng tài nguyên hiệu quả, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy liên kết trong phát triển nông nghiệp bền vững, huy động và sử dụng các nguồn lực cho phát triển các mô hình sinh kế bền vững thích ứng BĐKH.

-----------------

Đội ngũ phiên dịch cabin của phiendichvien.com tự hào góp phần vào sự thành công tốt đẹp cho hội nghị!

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây 

 

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp