Media&Entertainment | Travel&Hospitality

Du lịch Khánh Hòa - chiến lược phát triển điểm đến

19/08/2018

 

Hội thảo Quốc tế “Du lịch Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến Quốc gia”

Thành phố Nha Trang đã dành được tình cảm (win the hearts) của du khách trong nước (local tourist) hàng thập kỷ; đến nay, sức hấp dẫn của vịnh biển này không suy giảm mà còn lan tỏa xa hơn khi ngày càng nhiều du khách quốc tế (in-bound tourists) chọn nơi đây làm điểm đến (destination). Đây là một điều đáng mừng và là niềm tự hào của ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa; tuy nhiên, cơ hội lớn chừng nào thì thách thức cũng cam go chừng ấy (no pain, no gain).

Ngày 4/8/2018, đội ngũ phiendichvien.com đã được tín nhiệm bởi cơ quan điều phối và ban tổ chức sự kiện chọn để giao phó công việc phiên dịch Hội thảo Quốc tế “Du lịch Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến Quốc gia” do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Hội thảo xem xét việc phát triển điểm đến (destination development) tại Nha Trang, Khánh Hòa ở nhiều góc độ.

Từ những kỷ niệm với Nha Trang và kinh nghiệm 40 năm trong ngành, giám đốc Saigontourist đưa ra quan sát về tình trạng quá tải giao thông (trafic congestion) và quá tải cơ sở hạ tầng du lịch (tourism infrastructure), thiếu hụt nhân lực tay nghề cao (trained human resource) và khai thác tài nguyên thiên nhiên quá nhanh (over-exploitation of natural resources)

Đơn vị tư vấn THR cung cấp rất nhiều thông tin từ những lý thuyết cơ bản về phát triển điểm đến bao gồm phác thảo các sơ đồ du lịch (tourism circuit), xây dựng các khu vực trải nghiệm (cluster of experiential playground), phân tích 5 giai đoạn trải nghiệm của một chuyến du lịch từ mơ mộng (dreaming) về điểm đến cho tới khi quay về nhà (back home) và minh họa làm cách nào để kéo du khách trở lại qua nhiều ví dụ từ các nước trên thế giới, bao gồm Dubai và Tây Ban Nha.

Điều phối viên từ công ty LeBros đóng góp những thông tin mới nhất (most up-to-date information) về cách thức mà sự đột phá về công nghệ (disruptive technology) thay đổi ngành du lịch: tính hiệu quả của marketing với các video, hình ảnh và nội dung tạo bởi người dùng (user-generated content), nghiên cứu thị trường nhờ khai thác kho dữ liệu mạng xã hội, và du lịch thông minh (smart tourism) đang dần thay thế cách thức truyền thống.

Đại diện của đơn vị marketing The Union từ khối Liên hiệp Anh chia sẻ cởi mở về quá trình sáng tạo, thất bại và cải thiện của chiến dịch VISITSCOTLAND với hi vọng giúp tỉnh Khánh Hòa rút kinh nghiệm cho các bước tiếp theo. Bài học đắt giá nhất có liên quan đến ngôn ngữ: Tổng cục du lịch Scotland đã cho rằng du khách đến vì sự nồng hậu của người dân bản địa, do đó đã chọn từ warm làm từ khóa chủ đạo, cho nên có những slogan nghe rất kêu như “Even when you are soaked through, you’ll still feel the warmth” (Dù bị ngập trong tuyết thì bạn vẫn cảm thấy ấm áp)

Có thể thấy các diễn giả đến từ những tổ chức danh tiếng trong ngành du lịch đều có cách tiếp cận riêng, giúp người tham dự hội thảo xem xét Nha Trang như một điểm đến từ nhiều góc độ nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu Wise Growth – liên kết và cân bằng giữa cảm hứng phát triển của một điểm đến với những quy tắc của du lịch bền vững. Tất cả đều mong muốn thiên nhiên Nha Trang giữ được lợi thế đặc biệt, với sự đóng góp chứ không chỉ khai thác từ phía con người, để có thể hưởng lợi một cách bền vững từ ngành du lịch.

Mục tiêu như thế đòi hỏi một quá trình, đòi hỏi có những  cuộc đối thoại giữa tất cả các bên liên quan như tại hội thảo này. Đội ngũ của phiendichvien.com, với cùng một mong muốn như diễn giả và khán giả, đã cống hiến năng lực để kết nối tất cả các thành phần tham dự hội thảo bằng hình thức dịch cabin xuyên suốt, giúp cuộc đối thoại tiến triển và chạm đến những phát hiện mới trên tiến trình đạt đến Wise Growth cho du lịch tỉnh Khánh Hòa và Việt Nam, tại một địa điểm xinh đẹp có tên Bến du thuyền Ana Marina Thành phố Nha Trang.

Những cuộc hội thảo mở ở tầm quốc tế như thế này sẽ không theo kịch bản viết sẵn nào, và cũng không có tài liệu để chuẩn bị. Đó là điều thú vị, và vì thế mà nghề phiên dịch chuyên nghiệp đòi hỏi có những khóa học phiên dịch, các khóa huấn luyện dịch thuật đi từ kinh nghiệm và kiến thức để đào tạo phiên dịch thành công cho các khách hàng đẳng cấp của chúng tôi.

 

Một số bài báo về hội thảo này:

Đưa Nha Trang thành điểm đến tầm cỡ quốc tế http://vietnamtourism.gov.vn/index.php/items/27066

Cần liên kết vùng để phát triển https://vtv.vn/vtv8/hoi-thao-quoc-te-ve-du-lich-khanh-hoa-can-lien-ket-vung-de-phat-trien-20180804135220454.htm

Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp. Liên hệ: 0888 170069