Phiên dịch Nông nghiệp, ngành Nước

Tăng giá trị cho chuỗi cung ứng mía đường

15/12/2017

 

Thematic conference: Enhancing value chain for sugar and sugarcane industry

Interpreting / Translating for International Conference

Industries: Production, Value chain, Technique, Technology

Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, đặc biệt là sản xuất, thì lộ trình cũng sẽ giống nhau: giảm đầu vào (reduce input), tăng lợi nhuận (increase yield) và đa dạng hóa sản phẩm (diversify products) nhằm tiến đến phát triển bền vững.

Hiện nay với sự cạnh tranh quyết liệt, các công ty đã nỗ lực từng khâu: từ chọn giống đứng cây (erect varieties) với hàm lượng chữ đường (CCS) cao, có khả năng lưu gốc (ratooning) và kháng sâu bệnh hại (resistance to pest). Tuy nhiên việc kiểm soát sâu bệnh hại suốt giai đoạn tăng trưởng (during stages of growth) là khó thực hiện, điển hình là bệnh thối đỏ (red rot) và sâu đục thân (borer) ở Đông Nam Bộ.

Năng suất mía trung bình (sugarcane yield) của Việt Nam là 57 tấn/ha so với bình quân 70 tấn/ha ở các nước sản xuất tốt hơn, và năng suất đường từ mía (sugar yield from cane) chỉ khoảng 7% so với 12% ở các nước sản xuất tốt hơn.

Về kỹ thuật, việc quy hoạch đồng ruộng (farm planning) có phương pháp hơn sẽ cải thiện hệ thống thoát nước (improve drainage) và tránh tình trạng ngập úng (avoid waterlogged conditions) từ tháng 9 – tháng 11 tại các tỉnh phía Nam.

Sử dụng phân bón hiệu quả hơn thông qua chương trình bón phân hợp lý (rational fertilization program) dựa vào kết quả phân tích đất (soil testing). Giảm lượng phân bón (reduce dosage) giúp giảm chi phí canh tác (production cost) và tăng chữ đường (increase CCS).

Để lá mía ngoài đồng ruộng (trash blanking) sẽ giúp giảm sử dụng thuốc trừ cỏ (herbicides), đặc biệt ở khu vực Duyên hải Miền Trung (Central coastal area), thay vì như thông thường, ngọn và lá mía (cane tops and trash) sẽ bị đốt sau khi thu hoạch mía vài ngày.

Khi độ tuổi lao động ngày càng cao và số lao động trong nông nghiệp ngày một khan hiếm (due to aging and scarcity of labor) thì cơ giới hóa (mechanization) là một giải pháp hiệu quả.

Nếu chỉ quan tâm đến khía cạnh kỹ thuật mà không nói về khía cạnh tài chính, thì ở Việt Nam không có thách thức nào lớn hơn là xây dựng cầu nối giữa nghiên cứu và ứng dụng thực tế. (Quote nguyên văn câu phát biểu tiếng Anh của một trong các chuyên gia ngành mía đường: Leaving aside financial considerations, there is – on the technical side – no bigger challenge than building the bridge between the research and the practice, in Vietnam.)

Vai trò của nghiên cứu là rõ ràng, tuy nhiên không phải cứ đúng quy trình là được. Ví dụ, cơ giới hóa là tốt như đã nêu ở trên, tuy nhiên xe rờ moóc và xe kéo (tractors and trailers) sẽ làm hư gốc mía (cause damage to stools) cũng như làm nén chặt đất (cause soil compaction) đến mức cây mía khó phát triển. Hoặc giống mía do Viện (research institutes) đưa ra chưa chắc sẽ phù hợp với một số loại hình (may not suit some localities), nên cần phải thử nghiệm trước tại các trung tâm R&D.

Chú thích hình: Các nguồn chế biến nhiên liệu sinh học.

Đến khi ra thị trường, cần đa dạng hóa sản phẩm và phụ phẩm sao cho luôn có đầu ra. Trong bối cảnh người tiêu dùng đang giảm khẩu phần đường (cut down on sugar) do các lo ngại về bệnh béo phì (obesity), thì các áp lực khác cũng tác động lên ngành sản xuất ethanol (nhiên liệu – từ đường) như Năng lượng mặt trời (Solar PV) hay đồng phát (co-generation), vv… Do đó vai trò của công nghệ sinh học (bio-technology) trở thành yếu tố quyết định để nâng cao giá trị các sản phẩm (enhancing value) từ một loại hình sản xuất lâu đời như mía đường.

Trong lúc đó, chúng ta hãy cùng uống một ly café cappucino với một muỗng đường nâu và đọc bài viết này!

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch vụ ngôn ngữ với hơn 12 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực ngôn ngữ như: cung cấp dịch vụ dịch thuậtphiên dịch viên hội nghị, MC song ngữ, đào tạo ngôn ngữ, đào tạo phiên dịchthiết bị dịch cabin…. Với đội ngũ nhân sự chọn lọc, quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả, AKT mang lại giá trị từ đẳng cấp cho khách hàng.

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp