Environment | Water | Climate change | Agriculture

Phiên dịch cabin Đề án Quản lý Rác thải

26/02/2019

Xử lý rác thải là một trong những đề tài nóng hiện nay. Nếu không được quản lý đúng cách, rác thải gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người. Một mảnh nhỏ ví dụ sau đây cũng cho thấy mức độ báo động của vấn đề: Sau khi mổ một con cá voi, người ta phát hiện bên trong dạ dày nó chứa 115 chiếc cốc nhựa, bốn chai nhựa, 25 túi nylon, hai đôi dép, một bao tải nylon và hơn 1.000 mảnh vỡ nhựa các loại. Có thể thấy rác từ trong đất liền đã trôi dạt khắp đại dương rộng lớn và dễ dàng giết chết sinh vật biển. Nguy hiểm hơn nữa là micro plastics – những mảnh nhựa siêu nhỏ - đã được phát hiện trong thịt cá, tức là đã có hiện diện trong cơ thể của chính con người khi tiêu thụ các động vật đó.

Tuy nhiên, đề tài này còn thu hút nhiều sự chú ý vì một lí do khác. Hiện nay công nghệ đang phát triển rất nhanh, đem tới nhiều lựa chọn trong xử lý rác. Nhiều giải pháp giúp rác trở thành tài nguyên, đem lại lợi nhuận như chuyển hóa rác thành điện năng hay tái chế rác thành nguyên liệu cho ngành xi-măng.

Trong số nhiều hội thảo về chủ đề thú vị này, đội ngũ của phiendichvien.com vừa có dịp ghé thăm Long An và phiên dịch cho các chuyên gia của WWF (World Wildlife Fund) trong hội thảo: “Đề án Quản lý Rác thải tỉnh Long An” (Solid Waste Management Concept for Long An). Mục tiêu lớn hơn của đề án này là giảm rác thải đại dương, mà để làm được điều đó cần xử lý tốt nguồn sản sinh rác trong đất liền và công việc trước mắt là thu gom, phân loại tại nguồn (sorting waste at source) và xử lý. Đây là một hội thảo hết sức thú vị bởi nội dung đi sâu vào cấp độ chi tiết thực tiễn của người dân. Trong quá trình phiên dịch, chúng tôi có dịp hiểu thêm nhiều về suy nghĩ và khó khăn của người dân khi đối diện với những đề xuất thay đổi của dự án.

Thông qua nghiên cứu và thiết kế đề án, nhóm tư vấn đề xuất 7 kịch bản quản lý rác (waste management scenario). Mỗi kịch bản bao gồm Thiết kế hệ thống quản lý rác (Design of the waste management system), Hệ thống thu gom (Collection system), Trung tâm Quản lý Rác thải (Waste management system centres), Mô hình tổ chức và thể chế (Organisational and institutional concept). Buổi hội thảo kéo dài một ngày đem lại cơ hội cho nhóm tư vấn và các bên liên quan thảo luận về nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với đều kiện tỉnh Long An. Giải pháp phân loại thành 3 nhóm rác vô cơ (inorganic waste), rác hữu cơ (organic waste) và rác tái chế (recyclable waste) được ủng hộ. Hội thảo cũng thảo luận rất sôi nổi về nội dung cách thức thu gom và phân loại: Thu gom tại hộ gia đình (Door-to-door collection) hay Thu gom với cụm thùng tập kết rác (Collection with drop-off bins); Phân loại tại xe đẩy tay (Sorting at cart) hay Phân loại tập trung (Central sorting). Thuật ngữ nhiều đòi hỏi người phiên dịch cabin phải hết sức tập trung để sử dụng cho đúng từ ngữ, vì ví dụ “thu gom tại hộ gia đình” thành “household collection” thì nghe không tự nhiên và khó hiểu cho các chuyên gia người Đức của WWF.

Một nội dung quan trọng khác là phân tích đầu tư – chi phí. Dĩ nhiên để có một hệ thống hiện đại, an toàn về mặt môi trường và có khả năng đem lại lợi nhuận đòi hỏi phải có đầu tư. Các nhà tư vấn và đại diện các ban ngành tham gia đã cùng xem xét nhiều lựa chọn tái chế rác thành phân compost, vật liệu xi-măng và điện năng cũng như cân nhắc các yếu tố chi phí và lợi ích, bao gồm cả khía cạnh tạo việc làm (employment generation) của 7 kịch bản khác nhau.

Hiểu được rằng đối với các nhà nghiên cứu, những ý kiến đóng góp như thế này chính là thông tin sâu (insight) vô cùng hữu ích, do đó đội ngũ của phiendichvien.com đã chuyển tải trọn vẹn tất cả những phát biểu sôi nổi và nhiệt tình của người tham dự.

Tin tức liên quan:

http://baolongan.vn/long-an-huong-den-phan-loai-rac-tai-nguon-a71327.html

https://www.longan.gov.vn/Pages/TinTucChiTiet.aspx?ID=32500&InitialTabId=Ribbon.Read

--------

Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng cao cấp, với sự thành công cho các sự kiện của khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các công việc phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây 

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp