Phiên dịch Nông nghiệp, ngành Nước

Hội thảo huấn luyện chuyên ngành nước

08/10/2017

 

Mỗi người trong chúng ta sử dụng bao nhiêu nước một ngày đêm? Hỏi câu này thì nhiều bạn trả lời ngay là “Tôi đâu có xài bao nhiêu!”. Tuy nhiên con số thống kê cho một câu trả lời khác: mức tiêu thụ nước sinh hoạt bình quân (Average water consumption) tại Việt Nam là khoảng 110 lít/ người/ ngày đêm. Tổng lượng thiết kế (total designed capacity) là 8.5 triệu mét khối.

Một số thông tin tham khảo: Tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung (central water supply system) đạt 84,5%. Một vài quốc gia cung cấp nước sạch uống trực tiếp từ vòi, một thành tích lớn lao. Có thể thử tưởng tượng mấy trăm cây số đường dẫn nước, chỉ cần rỉ sét ở đâu đó thôi, là đủ để phá hết công sức của toàn hệ thống rồi.

Bài viết này dĩ nhiên chỉ nói lên một phần rất nhỏ nội dung của một buổi hội nghị, trong một chuỗi sự kiện chuyên ngành nhựa, ống dẫn nước, hệ thống cấp thoát nước và hóa dầu.

Có bao nhiêu loại ống? Có thể liệt kê ra một vài loại vật liệu chế tạo ống phổ biến: thép tráng kẽm, gang xám, gang dẻo, thép đen, nhựa uPVC, composite, GRE (glass reinforced epoxy – epoxy được gia cố bằng thủy tinh), GRP (glass fibre reinforced plastic – nhựa được gia cố bằng sợi thủy tinh), PE.

Trong ngành nước có một số thuật ngữ riêng (đương nhiên!) không dễ hiểu với người ngoài ngành. Một trong số đó là “NRW” tức Non Revenue Water, gọi dễ hiểu là Nước thất thoát và do đó không mang lại thu nhập (cho nhà cung cấp). Về phía kỹ thuật thì rò rỉ là thách thức lớn cho các đường ống (Water leakage is a common challenge in water transmission pipelines), đặc biệt rất phí phạm khi ta biết nước sạch đã trải qua quá trình xử lý khá tốn kém (Especially wasteful if pipeline is carrying water that has been treated).

Kế đó là hiện tượng ăn mòn bên trong ống (internal corrosion). Lưu ý các bạn: hiện tượng ăn mòn này sẽ tăng tốc nhanh, trong các vật dụng thường ngày như bình xăng xe, nếu không thường xuyên đổ đầy (corrosion is accelerated in non-continuous operation)

Còn nữa, khi ống đi qua các địa hình và cấu trúc khác nhau, lại có hiện tượng dịch chuyển của đất (ground movement) do các nguyên nhân đất thiếu ổn định (geologically unstable), mạch nước ngầm cao thấp khác nhau (high water tables), hay khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất (seismic zones)

Trong các trường hợp trên, các hệ thống đường ống hàn cứng (Welded rigid pipe systems) như thép sẽ vỡ khi chấn động vượt quá sức chịu lực cuối cùng (when the movement exceeds its ultimate tensile strength) bởi vì thép không đủ mềm dẻo (độ giãn dài thép chỉ là 10-20%, so với một hợp chất cao phân tử như PE100 có khả năng co giãn đến 500%). Ngoài ra các ren trong và khớp nối (Socket and spigot joints) của hệ thống đường ống cứng có thể bị rời ra (dismounted), gây rò rỉ lãng phí và khiến cho nước có khả năng bị nhiễm khuẩn (infected) từ ngoài .

Sự ăn mòn sẽ làm thành ống thép mỏng đi (cause wall thinning). Một khi độ dày của đường ống dưới mức nguy hiểm (wall thickness goes below a critical level) thì tuổi thọ đường ống chỉ tính bằng ngày (unpredictable pipeline lifetime). Thép bị ăn mòn trong khi hoạt động và do đó bề mặt bên trong của nó trở nên ngày càng thô ráp theo thời gian (its internal surface becomes increasingly rough over time), khiến khó bơm chất lỏng chảy đi bên trong ống, và hệ quả là cần thêm nhiều năng lượng để máy bơm hoạt động mạnh hơn nhằm duy trì tốc độ dòng chảy như ban đầu (increasing amounts of energy will be required in the pumps to maintain the same flow rate).

Thử xem một vật liệu khác: GRE/GRP. Nước có thể xâm nhập vào các vết trầy xước và phá vỡ các kết nối ma trận sợi (break down the fibre-matrix bond), dẫn đến phân tách lớp (resulting in delamination of layers), sau đó là các sự cố thảm họa ngoài dự đoán.

Ống nhựa giữ được độ mịn bên trong suốt vòng đời. Ống PE được sử dụng phổ biến hiện nay cho các tuyến ống cấp nước dịch vụ. PE được xem là vật liệu có nhiều ưu điểm như: nhẹ (lightweight), hệ số ma sát (friction coefficient) nhỏ, hệ số truyền nhiệt (heat transfer coefficient) thấp.

Nhân sự của phiendichvien.com đã hoàn thành công việc với vai trò phiên dịch viên cabin và trợ giảng. Khóa huấn luyện chuyên ngành nước này là một trong số các lần mà nhân sự thông dịch viên/ phiên dịch viên của chúng tôi đã nhận được lời khen tặng từ phía khách hàng vì đã chuyển ngữ đầy đủ, dễ hiểu những nội dung rất khó nhằn. Cảm ơn quý khách hàng và hẹn gặp trong những khóa huấn luyện sắp tới.

 Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp. Liên hệ: 0888 170069

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp