Industrial & Manufacturing

Hội nghị thường niên ngành Cao su

03/01/2019

 

Interpreting for Rubber Industry, VRA, VRG, IRSG, Natural Rubber, Synthetic Rubber, Consumer Goods, Tyres, Made in Vietnam

Hội nghị thường niên ngành Cao su năm 2018 diễn ra vào với chủ đề: Kế hoạch hành động vì ngành cao su bền vững và Dự báo giá năm 2019”. Hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), với sự tham gia của Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế (IRSG), Sàn Giao dịch Hàng Hóa Tokyo (TOCOM), Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) cùng Bain Partners & Management.

Các diễn giả đại diện cho những tổ chức nêu trên cập nhật những xu hướng và diễn biến đang tác động đến sự phát triển của ngành cao su. Với nhiều năm phiên dịch cho các sự kiện chuyên ngành cao su và lĩnh vực công nghiệp nói chung, đội ngũ phiên dịch viên của AKT đã hoàn toàn thoải mái khi phiên dịch ý tưởng các diễn giả trong nước và quốc tế.

Tính bền vững trong sản xuất là một mục tiêu lớn, khó khăn và đặc biệt không tổ chức nào có thể đạt mục tiêu này khi hành động đơn độc. Do đó luôn luôn cần đến một nền tảng chung quy tụ các bên liên quan để thống nhất tầm nhìn và cùng hành động. Đối với ngành cao su, đó là SNR-I (Sáng Kiến Cao su Thiên nhiên Bền vững). Đại diện của IRSG đã có cơ hội trình bày những tiêu chí sơ bộ được xây dựng cho việc chứng nhận cao su thiên nhiên bền vững, các bên liên quan tham gia vào nền tảng này cùng với một số hoạt động đang diễn ra.  

Có thể thấy rõ những năm gần đây vấn đề xét cấp chứng nhận (certification) đang dần trở nên quan trọng hơn đối với các nhà sản xuất ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm sản xuất cao su thiên nhiên. Khi các diễn giả đề cập đến nông nghiệp bền vững (sustainable agriculture) đang dần trở thành một yêu cầu chứ không chỉ là xu hướng, hay về việc ngày càng nhiều thương hiệu lớn tuyên bố chỉ thu mua nguồn gỗ hợp pháp (legal wood) hoặc sản phẩm có chứng nhận bền vững (ví dụ như chứng chỉ bảo vệ rừng FSC), thì team phiên dịch Anh Việt – Việt Anh đã chuyển tải nội dung hoàn chỉnh với lời dịch được khách hàng khen ngợi là rõ ràng và dễ hiểu.

Về tình hình sản xuất cao su thiên nhiên của Việt Nam, VRA ghi nhận nhiều con số tích cực trong năm 2017: về sản lượng, Việt Nam xếp sau Thái Lan và Indonesia; nhưng về năng suất, Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ (1489 tấn/ ha) và đang dẫn đầu khu vực với con số 1665 tấn/ha. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017 tăng 32.9% so với cùng kỳ. Về chủng loại hàng xuất khẩu, cao su hỗn hợp (rubber mixture) chiếm 57.2%. Bên cạnh đó, VRA cũng cập nhật những hoạt động thúc đẩy tính bền vững (sustainbility) và trách nhiệm (responsibility) cho ngành sản xuất cao su thiên nhiên Việt Nam, bao gồm xây dựng và triển khai áp dụng bộ tiêu chí cấp nhãn hiệu “Cao su Việt Nam” (VIETNAM RUBBER).

Bức tranh hoạt động sản xuất ngành cao su có nhiều điểm sáng, tuy nhiên bối cảnh ngành trên phạm vi toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn ảm đảm qua những phân tích của đại diện Công ty Bain Partners & Management. Một số động lực toàn cầu ảnh hưởng đến giá cao su như: tăng tổng sản lượng toàn cầu do các nước châu Phi bắt đầu đẩy mạnh sản xuất, xu hướng tìm nguồn nhiên liệu thay thế (renewable energy) ngày càng phổ biến nhờ vào các thành tựu cách mạng công nghệ khiến giá dầu thô giảm kéo theo giá cao su giảm; những tác động kinh tế vĩ mô khi nhiều nền kinh tế lớn đi vào giai đoạn suy thoái (recession) cùng với những diễn biến chưa rõ của cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ đưa tới dự đoán giá cao su chưa có dấu hiệu phục hồi bền vững trong thời gian tới.

Ngoài ra, TOCOM cũng trình bày về Sàn giao dịch hàng hóa (commodity exchange) như một giải pháp để các doanh nghiệp đối phó với giai đoạn thị trường có nhiều biến động. Trong một hội thảo vừa có chuyên môn ngành cao su và vừa có phân tích sâu về thị trường Futures hay Options, người phiên dịch cần phải có kiến thức nền phối hợp với kỹ năng phiên dịch và kinh nghiệm mới truyền đạt được nội dung thành công.

Hội nghị Ngành Cao su Việt Nam là hội nghị thường niên, với mục tiêu cập nhật thông tin trong ngành, là nơi để các bên liên quan gặp gỡ và bày tỏ mối quan tâm về những diễn biến qua một năm hoạt động. Những thành viên góp mặt trong Hội nghị không chỉ thuộc ngành Cao su Việt Nam, mà có cả đại diện của các tổ chức quốc tế vì phát triển bền vững. Và cũng trên tinh thần đó, đội ngũ của phiendichvien.com tham gia hội nghị và nỗ lực bảo đảm cuộc đối thoại đa chiều giữa các bên diễn ra liền mạch qua nhiều năm.

Các bài báo về sự kiện này:

https://www.baohaiquan.vn/pages/nam-2019-gia-cao-su-van-bien-dong-kho-luong.aspx

http://tapchicaosu.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-nganh/doanh-nghiep-cao-su-chung-tay-phat-trien-ben-vung.html

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp