Government | Public procurement | Construction

Phiên dịch chuyên ngành Cảng biển

15/01/2019

Mỹ Thủy là một địa danh thuộc tỉnh Quảng Trị, đầu mối giao thông trên hành lang kinh tế Đông - Tây nối với Lào - Thái Lan - Mianmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển Miền Trung như: Cửa Việt, Chân Mây, Đà Nẵng, Vũng Áng... Đây là điều kiện thuận lợi để xây dựng cảng nhằm phát triển kinh tế thương mại, vận chuyển hàng hóa ra quốc tế. Dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với vốn đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong 50 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư.

Đội ngũ phiên dịch viên của chúng tôi đã rất thú vị khi làm đề tài này. Trước đây, chúng tôi đã phiên dịch rất nhiều cho ngành Logistic như: cảng hàng không, giải pháp kho lạnh, giải pháp vận chuyển container... Mặc dù đã từng phiên dịch cho lĩnh vực cảng biển, tuy nhiên khi chúng ta đào sâu vào vấn đề sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Trước khi làm một dự án lớn thì cần phải có nghiên cứu tiền khả thi (Pre-feasibility study) và nghiên cứu khả thi (Feasibility study). Tiến hành nghiên cứu để chắc chắn khi thực hiện sẽ không hối tiếc, tiếng Anh gọi là “no regret” (nghe giống Robbie Williams! Vừa mở nhạc nghe bài hát vừa đọc tài liệu đến chỗ này thật tình cờ!)

Dự án này đòi hỏi cần phải nghiên cứu rất nhiều vấn đề như: điều kiện đất đai, sự ảnh hưởng đến dân cư xung quanh khu vực, đánh giá tác động của dự án đến đời sống thiên nhiên và môi trường biển, đánh giá mức độ ô nhiễm, nghiên cứu sự an toàn và khả năng ảnh hưởng của bão đến khu vực. Gọi chung là EIA (Environment Impact Assessment – Đánh giá tác động môi trường). Nếu được, sẽ tiến hành kêu gọi nhà đầu tư (investor) và nhà thầu (Main contractor) để tiến hành xây dựng.

Nhà thầu của cảng Mỹ Thủy là nhà thầu Hàn Quốc. Tổng thầu này sẽ chia dự án thành những gói thầu nhỏ cho nhiều công ty khác thực hiện. Chẳng hạn như xây dựng đê chắn sóng, hay cầu cảng thì phải có phải có một công ty chuyên trách mới làm được.

Khi nghiên cứu những vấn đề này, đội ngũ phiên dịch viên học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích, và cách bố trí sao cho có được sự phối hợp đồng bộ giữa các bên. Đó là một những trong những điều thú vị khiến cho nghề phiên dịch trở nên hấp dẫn và đáng rèn luyện để luôn đáp ứng yêu cầu khách hàng trong các công tác ngày càng phức tạp và liên ngành hơn.

Mời các bạn xem video về cách chuẩn bị tài liệu và kiến thức cần thiết cho một cuộc hội thảo về lĩnh vực liên ngành này.

https://www.youtube.com/watch?v=AxNh9WwUnU4

------------------

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch vụ ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về ngôn ngữ như: cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch viên, MC song ngữ, đào tạo ngôn ngữ, đào tạo phiên dịch, thiết bị dịch cabin…. Với đội ngũ nhân sự chọn lọc, quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả, AKT mang lại giá trị đẳng cấp cho khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây 

 

Các tin khác

Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp