Business | Marketing | PR & Advertising

Hội nghị đổi mới sáng tạo cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ

14/03/2016

Chương trình Hành động Thành phố Hồ Chí Minh (HCMC Action Plan) cho các doanh nghiệp vừa và Nhỏ trong công tác Đổi mới sáng tạo là một dự án rộng khắp, mang tính đột phá và thay đổi nếp nghĩ của người làm kinh doanh. Trọng tâm chương trình này là tạo giá trị gia tăng, từ Doanh nghiệp thâm dụng lao động, làm thuê, sang hình thức doanh nghiệp mới có đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế quốc gia.

Trong hệ thống kinh tế của TpHCM, Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV – SME) chiếm xấp xỉ 99% số doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chiếm xấp xỉ  97%. Trong số DNNVV, số lượng doanh nghiệp ngành dịch vụ chiếm đa số (72%), doanh nghiệp ngành công nghiệp chiếm khoảng 16%

Nhóm DN 1 sản xuất gia công theo đơn hàng:  đối với họ giảm giá thành là tiêu chí quan trọng nhất. Loại DN này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm cho số đông lực lượng lao động vì họ chủ yếu ở ngành sử dụng nhiều  lao động như ngành dệt may. Ngoài ra có nhóm doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, chi tiết cho ngành công nghiệp với giá trị gia tăng có thể ở mức thấp hoặc mức cao tùy năng lực.

 Nhóm DN thứ 2 là loại DN có thị trường và định hướng tạo sản phẩm có giá trị gia tăng, có sự khác biệt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Doanh nghiệp này không chỉ tạo việc làm, một số đóng vai trò chính trong chuỗi giá trị ngành hàng ví dụ như một số doanh nghiệp ngành cơ khí, thủy sản, thực phẩm tinh.

Nhóm thứ 3 là loại hình doanh nghiệp sáng tạo thực sự. Họ dùng ứng dụng công nghệ  tăng năng suất vượt trội  như một số DN ứng dụng phần mềm, tạo sản phẩm/dịch vụ mới với chất lượng vượt trội ở mức giá cạnh tranh qua phương thức kinh doanh mới trên quy mô lớn trong và tạo ra luật chơi mới trên thị trường, thách thức các doanh nghiệp lớn thống lĩnh thị trường trong một thời gian dài.

Tham khảo định hướng của một quốc gia hàng đầu khu vực thì tình hình như sau:

 

Do đó mục tiêu của TpHCM cho những năm sắp tới sẽ là:

Nhóm 1 sẽ vẫn quan trọng vì bài toán giải quyết việc làm và thu nhập cho những lao động có kỹ năng đơn giản.

Khi lợi thế về lao động giá rẻ dần mất, một số doanh nghiệp ở nhóm 1 sẽ buộc phải chuyển sang nhóm 2 để vươn lên trên chuỗi giá trị hoặc chuyển về nơi có chi phí sản xuất rẻ hơn.

Nhóm 1 DNNVV quan tâm đến việc hạ giá thành để cạnh tranh và đổi mới sáng tạo hạ giá thành là mục tiêu của họ. Nhóm 2 và 3 càng cần phải đổi mới sáng tạo hơn nữa để tăng năng suất lao động và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong các kinh nghiệm do phía các đối tác Canada mang đến hội nghị, có một cấu phần quan trọng: vai trò của các công cụ đánh giá (assessment tool), vì nếu không có dữ liệu chính xác thì không thể nhận định được hiệu quả của công việc và thậm chí đi sai hướng.

Đại diện của Hàn quốc nhấn mạnh vai trò của PPP (Pulic Private Partnership).

Dịch cabin cho các mô hình như thế này đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng của người phiên dịch hội nghị về phương pháp luận, cách diễn giải, ngôn ngữ nghiên cứu và trọng tâm vấn đề. Đặc biệt phức tạp là phần Hỏi Đáp liên quan đến các chi tiết trong kế hoạch, yêu cầu sự tập trung cao độ, tính chuyên nghiệp và khả năng diễn giải trung thành với ngôn ngữ nguồn.

Với Phiên dịch viên Khang Nguyễn và cộng sự, các diễn giả đến từ 9 quốc gia đã có thể trao đổi thoải mái với các bên có liên quan phía Việt Nam.

Đội ngũ phiên dịch cabin của phiendichvien.com tự hào góp phần vào sự thành công tốt đẹp cho hội nghị!

Để hợp tác với đội ngũ nhân sự của AKT cho các dự án phiên dịch sắp tới, mời quý khách Đặt hàng tại đây 

Các tin khác

Hội thảo SMAC (15/02/2016)
Dịch vụ
Chuyên Nghiệp
 • Phiên dịch
  Xem thêm
  Từ quan điểm của người đã trải qua vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu mong đợi của khách hàng khi tổ chức một sự kiện với đối tác nước ngoài, đó là, cần một thông dịch giỏi, kinh nghiệm, với khả năng hiểu vấn đề, diễn đạt rõ ràng, và phong cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại giá trị cộng thêm cho sự kiện.
 • Biên Dịch
  Xem thêm
  Khách hàng có thể dành rất nhiều thời gian, công sức, chuẩn bị, hoạch định cho các sự kiện hay công tác, và yếu tố đẳng cấp mang lại thành công về ngôn ngữ chính là văn bản dịch song ngữ, điều mà đội ngũ của AKT đã làm tốt cho hàng ngàn khách hàng nổi bật trong nhiều năm qua.
 • Đào tạo phiên dịch
  Xem thêm
  Phương pháp luận giảng dạy của chúng tôi đến từ các quan niệm về đào tạo hiện đại mà trong đó người học là một phần tích cực của bài học. Điều thú vị là mỗi buổi học sẽ không đóng khung trong chương trình và tài liệu, bởi vì, tùy theo cách học viên tương tác với giảng viên và sự tiến bộ của học viên mà nội dung học sẽ tùy chỉnh theo
 • MC Song ngữ
  Xem thêm
  MC song ngữ (Bilingual MC) là nghề có tần số xuất hiện cao tại các sự kiện có sự hiện diện của khách nước ngoài. Chúng tôi cung cấp MC song ngữ Anh Việt, Việt Anh với giọng nói truyền cảm, khả năng phiên dịch giỏi và bản lĩnh sân khấu của một MC chuyên nghiệp