Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

YOU’VE GOT A FRIEND

Duy Lộc

YOU’VE GOT A FRIEND

Tòa nhà văn phòng Brill Building mang số 1649 trên đại lộ Broadway ở thành phố New York từ cuối thập niên 1950 đến thập niên 1970 là nơi đặt văn phòng của những hãng dĩa và văn phòng đại diện của nhiều tên tuổi trong giới âm nhạc Mỹ, từ Elvis Presley, Bobby Darin, Neil Sedaka, Conny Francis tới Steve Tyrell, Lisa Minelli, Paul Simon.

Nữ ca sĩ Carole King đã mô tả không khí sáng tạo đầy hứng khởi của những nghệ sĩ sống trong tòa nhà Brill Building: “Mỗi ngày, chúng tôi thu mình trong căn phòng thật nhỏ chỉ đủ chỗ để đặt một cây đàn piano, một chiếc ghế dài hay một chiếc ghế có lưng tựa. Bạn ngồi đó viết nhạc và nghe người ở trong căn phòng kế cận sáng tác nhạc, giống y như bạn. Áp lực trong tòa nhà Brill Building thật khủng khiếp…”

Tòa nhà này chính là nơi khởi nghiệp của cô và nhiều ca sĩ – nhạc sĩ có tên tuổi khác của nền âm nhạc Mỹ như Neil Diamond, Paul Simon, Neil Sedaka…

When you’re down and troubled, and you need a helping hand, and nothing, nothing is going right
Close your eyes and think of me and soon I will be there to brighten up even your darkest night
You just call out my name and you know wherever I am
I’ll come running to see you again, winter, spring, summer or fall
All you have to do is call, and I’ll be there, yeah, yeah, yeah.
You’ve got a friend

Năm 1970, Carole King đã sáng tác 12 ca khúc để làm thành album “Tapestry” (phát hành năm 1971), album nhạc thành công nhất trong sự nghiệp âm nhạc của cô, vừa có ảnh hưởng tới phong cách sáng tác và biểu diễn của nhiều ca sĩ – nhạc sĩ cùng thời, vừa được đón nhận tích cực trên thị trường âm nhạc và giành được cả thảy 4 giải Grammy vào năm 1972, trong đó có giải Grammy ở hạng mục Album của năm và giải Grammy ở hạng mục Ca khúc của năm cho ca khúc “You’ve got a friend”.

If the sky above you should turn dark and full of clouds
And that old north wind should begin to blow
Keep your head together and call my name out loud, yeah
Soon I’ll be knocking upon your door

Ca khúc “You’ve got a friend” của Carole King cũng được người bạn thân của cô là ca sĩ James Taylor sống trong cùng tòa nhà trình bày lại trong album “Mus Slide Slim and The Blue Horizon” của anh và cũng được trao giải Grammy ở hạng mục Nam ca sĩ trình bày nhạc pop hay nhất.

Điều ở bên ngoài thôi thúc cô viết ra ca khúc “You’ve got a friend” không phải là một thần cảm khác thường mà chỉ là sức tác động của một đề tài muôn thuở của con người là tình yêu thương và tình bạn. Mỗi câu của bài hát giống như một lời nói chân tình của một người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ một người bạn đang khốn khó hay đang cần sự sẻ chia và an ủi.

You just call out my name and you know wherever I am
I’ll come running, oh yes I will to see you again, winter, spring, summer or fall
All you have to do is call and I’ll be there.

Dù cuộc đời có gây nhiều đau khổ cho bạn, thì đừng để đánh mất chính mình, mà hãy tìm một người bạn tốt để an ủi, và thật hạnh phúc khi có được người đó sẵn sàng đến khi nhận được lời kêu gọi (call out my name).

Ain’t it good to know that you’ve got a friend
When people can be so cold
They’ll hurt you, and desert you and take your soul if you let them
Oh yeah, but don’t you let them

“You’ve got a friend” cùng những ca khúc như “Bridge over troubled water” của Simon & Garfunkel, “I’ll be there” của The Jackson Five, “You got a friend in me” của Randy Newman trở thành những bài hát bất hủ về tình bạn, ngợi ca tình thân thiết của những người đến với nhau để an ủi nhau giữa lúc “Bầu trời trên đầu tối sầm lại và đầy mây đen…””
Ca khúc “You’ve got a friend” với giọng hát James Taylor