Hỏi đáp về Biên Phiên dịch
Hỏi Đáp
Hỏi đáp về Biên Phiên dịch

Trong những hội thảo, người thông dịch/ phiên dịch (kể cả hình thức cabin và hình thức lần lượt) phải chuẩn bị bằng cách đọc các tài liệu liên quan và sẵn sàng dịch theo các nội dung do diễn giả trình bày, chứ không thể chỉ bám theo slides, đặc biệt trong các phần hỏi đáp và các ví dụ cụ thể.

Phiên dịch là một hoạt động thông thường trong hoạt động xã hội, kinh doanh và học tập.

Khi bạn nghe một ai đó nói tiếng Anh và bạn giải thích bằng tiếng Việt, thì bạn đã phiên dịch, theo định nghĩa của từ này.

Nhưng khi bạn làm việc đó 8 tiếng một ngày và 5 ngày trong tuần, bạn đã chọn nó làm nghề nghiệp.

Và nếu bạn có tìm hiểu, tham gia huấn luyện, nhận được sự đóng góp từ một ngưòi đủ khả năng và phương pháp để làm điều đó, và nhờ đoa bạn tiến bộ hơn trong nghề nghiệp của mình, thì lúc đó bạn sẽ là phiên dịch viên chuyên nghiệp.

Khi bạn đã được trang bị kỹ năng phiên dịch tốt, thì bạn sẽ có cơ hội chọn lựa phiên dịch làm một nghề - bên cạnh những nghề khác bạn có thể làm - hoặc trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp.

  • Phiên dịch cabin hay phiên dịch đồng thời (simultaneous interpretation) là khả năng nghe một thông điệp bằng một ngôn ngữ trong khi giải thích những từ đó sang ngôn ngữ khác, tất cả cùng lúc. 

  •  

    Sở dĩ gọi là phiên dịch cabin là vì người dịch đeo headphone, ngồi trong cabin – tiếng Anh còn gọi là booth - để nghe diễn giả đang nói và sử dụng micro để dịch nội dung mình nghe được CÙNG LÚC với diễn giả đó.

    Cách dịch này đảm bảo tốc độ buổi làm việc, có nghĩa là cuộc họp, hay hội thảo, sẽ diễn ra với tốc độ đúng của nó, và người xem sẽ thấy một việc rất thú vị diễn ra: người tham dự nghe diễn giả nói bằng tiếng Anh, đặt câu hỏi với diễn giả bằng tiếng Việt, mà không thấy phiên dịch viên xuất hiện. 

  • Có khi việc phiên dịch cabin diễn ra xuyên suốt 3-4 ngôn ngữ hay nhiều hơn nữa. Lúc đó vấn đề kỹ thuật là quan trọng, và người dịch phải am hiểu cách sử dụng thiết bị điện tử để phối hợp với các đội nhóm phiên dịch từ các cặp ngôn ngữ khác.

  • Đội ngũ của phiendichvien.com tự hào đã đảm nhiệm thành công cho hơn 5.000 sự kiện trong 15 năm qua.