Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

SMOOTH OPERATOR

Duy Lộc và Khang Nguyễn

SMOOTH OPERATOR

Vào đầu thập niên 1980, Sade Adu, cô người mẫu đến từ Nigeria, đã chuyển sang hoạt động ca hát, thoạt đầu hát bè cho ban nhạc Pride rồi cùng với hai người bạn thành lập ban nhạc Sade ở thành phố London vào năm 1982. Album nhạc đầu tay “Diamond life” (Một cuộc đời lấp lánh như kim cương -1984) của ban nhạc Sade đã có ngay một ca khúc thành công vượt bậc giống như một viên kim cương quý giá tỏa ánh sáng lấp lánh. Ca khúc “Smooth operator” trong album này đã nổi tiếng ở Anh và khắp thế giới, làm cho ban nhạc Sade vươn lên hàng đầu trong đời sống âm nhạc Anh Quốc.

Diamond life, lover boy,
He move in space with minimum waste and maximum joy, city lights and business nights
When you require streetcar desire for higher heights, no place for beginners or sensitive hearts
When sentiment is left to chance, no place to be ending but somewhere to start,
No need to ask, he’s a smooth operator

Nếu một người xem tình cảm là “sentiment is left to chance”, tùy lúc mà có tình cảm hay không, kiểu như có thể nắm người khác trong bàn tay mình, thì đó là một người nguy hiểm.

Coast to coast, LA to Chicago, western male
Across the north and south to Key Largo, love for sale

Với chàng trai “có đôi mắt như thiên thần nhưng trái tim băng giá” ấy, tình yêu chỉ là một trò đùa hay một thứ có thể mua bán, mọi lúc anh ta có thể “double cross” (lừa, giăng bẫy) người thân cận với mình. Anh ta có đôi mắt có thể khiến mọi người tuân theo ý muốn và tùy anh ta quyết định (nghĩa chính của tựa đề Smooth Operator – người giỏi điều khiển người khác)

Face to face, each classic case, the shadow box and double cross yet need the chase
A license to love, insurance to hold, melts all your memories and change into gold
His eyes are like angels but his heart is cold,
No need to ask, he’s a smooth operator

 “Smooth operator” là một ca khúc soul về một chàng Don Juan của thế kỷ 20 sống “cuộc đời lấp lánh như kim cương của một kẻ chinh phục”, di chuyển không ngừng từ bờ Đông đến bờ Tây và từ phương Bắc xuống phương Nam, làm tan nát biết bao trái tim phụ nữ. Với nhịp điệu lôi cuốn, cách phối âm lạ vào thời điểm ra đời, bài hát đã trở thành một trong những Classic của âm nhạc hiện đại.