Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Ngẫu hứng cùng “Top of the world”

Duy Lộc viết cùng Khang Nguyễn

Karen Carpenter sinh năm 1950 ở thành phố New Haven, bang Connecticut (Mỹ), theo cha mẹ chuyển đến thành phố Downey, bang California khi lên 13 tuổi và cùng với người anh trai là Richard lập ra một nhóm nhạc gồm 3 thành viên: cô đánh trống, Richard đàn piano và một người bạn là Wes Jacob đàn guitar bass và thổi kèn tuba.

Trong cuộc tranh tài ở Hollywood Bowl vào năm 1966, nhóm nhạc của Karen đã giành giải nhất và ký được một hợp đồng thu âm với hãng dĩa RCA, nhưng nhà sản xuất của RCA lại không thấy triển vọng của loại nhạc jazz mà nhóm nhạc của Karen thường trình tấu, nên hợp đồng đã chấm dứt chỉ sau một thời gian ngắn.

Karen và anh trai lại lập ra một nhóm nhạc mới mang tên Spectrum cùng với 4 người bạn học ở Đại học Longbeach, California, nhưng nhóm nhạc mới này cũng chết yểu.

Không nản chí, Karen và anh trai thu âm một số ca khúc trong băng demo để gởi cho các hãng dĩa và cuối cùng ký được một hợp đồng thu âm với hãng A&M Records. 2 bài hit đã làm cho anh em Karen nổi tiếng là một phiên bản của ca khúc “Ticket to ride” của ban nhạc The Beatles và một phiên bản của ca khúc “Close to you” của Burt Bacharach.

Đến đầu thập niên 1970, nhóm nhạc Carpenters gồm 2 thành viên là Richard đàn piano và Karen vừa đánh trống vừa hát chính đã trở thành một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất của Mỹ. Chuyến lưu diễn khắp thế giới đã khởi động và chương trình ca nhạc trên truyền hình mang tên “Make Your Own Kind of Music!”(1971) đã ra mắt khán giả sau khi Carpenters giành được 3 giải Grammy tại lễ trao giải Grammy vào năm 1970 và năm 1971.

Năm 1975, hai anh em Karen và Richard phải hủy một chuyến lưu diễn ở châu Âu vì Karen quá yếu sức, không thể biểu diễn được, nhưng khi ấy chẳng mấy người biết rằng do kiêng ăn quá lâu để giữ vóc dáng, cô đã mắc chứng chán ăn trầm trọng và sức khỏe ngày càng suy sụp.

Năm 1979, Karen đã thu âm một album solo với nhà sản xuất Phil Ramone và thấy phản hồi tích cực ở thành phố New York, nhưng khi đem về California để giới thiệu với anh trai và hãng dĩa A&C Records, cô đã thất vọng vì ai cũng thờ ơ với album nhạc này.

Richard Carpenter đã viết lời của ca khúc “Top of the world” cùng với nhạc sĩ John Bettis, người đã hợp tác với anh để viết nhiều bài hit cho ban nhạc Carpenters và cho cả Michael Jackson (bài “Human nature”), rồi thu âm cùng với Karen để đưa vào album “A song for you” phát hành vào tháng 6 năm 1972. “Top of the world” ngay lập tức trở thành một bài hit ở Mỹ và ở Anh, đồng thời phiên bản của nữ ca sĩ Lynn Anderson thuộc dòng nhạc country cũng chiếm hạng nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc tại Mỹ.

Khi tâm trạng đang vui vẻ yêu đời, người ta nhìn đâu cũng thấy sự việc đẹp lên: “There is wonder in most every thing I see” đến mức mà trời thì không một bóng mây, hoàn toàn như trong một giấc mơ.

Such a feelin’s comin’ over me
There is wonder in most every thing I see
Not a cloud in the sky, got the sun in my eyes
And I won’t be surprised if it’s a dream

Có thể đoán được là đối với một người phụ nữ đang yêu thì cái gì khiến cho họ nhìn sự vật với lăng kính màu hồng như vậy: “it’s because you are here”.

Everything I want the world to be
Is now comin’ true especially for me
And the reason is clear, it’s because you are here
You’re the nearest thing to Heaven that I’ve seen

Đoạn điệp khúc với nhịp điệu nhanh vui tươi như khẳng định “Kể từ khi anh có mặt bên em thì tình yêu đó đã đưa em lên đỉnh của thế giới”, cảm giác “đi trên mây” như kiểu ngừoi ta thường mô tả.

I’m on the top of the world lookin’ down on creation
And the only explanation I can find
Is the love that I’ve found ever since you’ve been around
Your love’s put me at the top of the world

Ca khúc với lời hát mơ mộng đúng kiểu của những thập niên trước, khi mà lá hoa và gió mát, chỉ một làn gió nhẹ thôi, “a touch of the breeze”, mang lại cảm giác mơn man hạnh phúc:

Somethin’ in the wind has learned my name
And it’s tellin’ me that things are not the same
In the leaves on the trees and the touch of the breeze
There’s a pleasin’ sense of happiness for me

Rồi như mọi người đang yêu khác, cô chỉ có một ước muốn là hạnh phúc này kéo dài mãi mãi “tomorrow will be just the same”.

There is only one wish on my mind
When this day is through I hope that I will find
That tomorrow will be just the same for you and me
All I need will be mine if you are here

Tuy nhiên cuộc đời cô ca sĩ tài năng lại không như trong mơ.

Năm 1980, Karen kết hôn với nhà kinh doanh bất động sản Thomas J. Burris, nhưng cuộc hôn nhân này đã nhanh chóng tan vỡ (hai vợ chồng ly thân chỉ sau 1 năm chung sống và ngày cô phải ký giấy ly hôn cũng là ngày cô đang hấp hối trên giường bệnh).

Cuối năm ấy, Karen và anh trai vào phòng thu để thu âm ca khúc “Touch me when we’re dancing”, một ca khúc sẽ trở thành một bài hit của Carpenters, nhưng sức khỏe của cô suy sụp nhanh chóng do chứng chán ăn và chứng trầm cảm. Một ngày tháng 2 năm 1983, cô đột ngột qua đời vì một cơn đau tim.

Giọng hát trong vắt như pha lê của cô vẫn còn vang vọng mãi.

Ca khúc “Top of the world” của Carpenters

Ca khúc “Top of the world” Carpenters hát live