Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

HERE COMES THE RAIN AGAIN

Huỳnh Duy Lộc và Khang Nguyễn

Trong cuốn sách “The Dave Stewart Songbook”, David A. Stewart có kể rằng khi anh cùng với Annie Lennox trú ngụ tại khách sạn Mayflower ở thành phố New York, anh đã đi ra phố mua một cây đàn Casio nhỏ, và khi anh đang ngồi trên bệ cửa sổ đàn những giai điệu của một khúc nhạc buồn, Annie Lennox đã nhìn lên bầu trời xám xịt đầy mây của New York và cất lên những câu mà sau này sẽ làm thành ca khúc “Here comes the rain again”:

Here comes the rain again
Falling on my head like a memory
Falling on my head like a new emotion
I want to walk in the open wind
I want to talk like lovers do
I want to dive into your ocean
Is it raining with you.

Cấu trúc “Here comes…” được sử dụng trong một bài hát khác là “Here comes the sun” của một thành viên nhóm Beatles. Đây là một cấu trúc đảo ngữ phổ biến, trong đó chủ thể (the rain) lại đi sau động từ chính (comes). Tuy nhiên nó ít được dùng trong văn nói.

So baby talk to me
Like lovers do
Walk with me
Like lovers do
Talk to me
Like lovers do.

Có một cách nói thường gặp là “Like I do”, trong bài này là “Like lovers do”. Chỉ xét đơn thuần về ngôn ngữ thì dường như cô gái này rất mong được trải qua cảm xúc “talk, walk” cùng người yêu, một cảm giác mà cô chưa có.

Here comes the rain again
Raining in my head like a tragedy
Tearing me apart like a new emotion
Oooooh
I want to breathe in the open wind
I want to kiss like lovers do
I want to dive into your ocean
Is it raining with you.

So baby talk to me
Like lovers do.

Lyrics của bài như một story line với phần shadow khá rõ ở đoạn thứ hai, khi từ “memory” đã biến thành “tragedy”, để rồi quay lại thành “memory” ở đoạn cuối. Thủ pháp này trong âm nhạc và ngôn ngữ làm cho ý nghĩa của cùng một từ thay đổi theo bối cảnh câu chuyện, khi ở đoạn đầu tiên ngừoi nghe chưa dám chắc “memory” ấy là buồn hay vui, thì đến đoạn 2 đã rõ ràng là bi kịch, nên “memory” ở đoạn 3 đã bị chuyển hóa ý nghĩa.

Here comes the rain again
Falling on my head like a memory
Falling on my head like a new emotion
(Here it comes again, here it comes again)
I want to walk in the open wind
I want to talk like lovers do
I want to dive into your ocean
Is it raining with you.

Annie Lennox tên thật là Ann Lennox, sinh năm 1954 tại Aberdeen (Scotland), là con gái duy nhất của một công nhân làm việc trên bến cảng có biệt tài thổi kèn túi, từ nhỏ đã có khiếu đánh đàn piano và thổi sáo nên khi lớn lên đã nhận được một học bổng để học nhạc ở Viện Âm nhạc Hoàng gia London (Royal Academy of Music). Cô học nhạc tại đây suốt mấy năm rồi bỏ ngang khi sắp tới kỳ thi tốt nghiệp vì chán ngán không khí buồn tẻ của trường học. Cô ở lại London làm những công việc lặt vặt, hát trong một nhóm nhạc folk-rock, một nhóm nhạc jazz-rock và kết hợp với một ca sĩ khác để biểu diễn trong các quán rượu.

David A. Stewart tên thật là David Allan Stewart, sinh năm 1952 trong một gia đình trung lưu tại thành phố Sunderland ở miền Bắc nướcAnh. Vào đầu thập niên 1970, nhóm nhạc Longdancer của anh đã ký hợp đồng thu âm với hãng Rocket Records của Elton John, nhưng chưa có thành công nào đáng kể. Sau đó, anh chơi trong nhiều nhóm nhạc trình bày nhiều thể loại nhạc, từ nhạc soul tới nhạc thời Trung cổ. Khi anh đang viết nhạc chung với Peet Coombes, một người bạn đã giới thiệu Annie Lennox với anh, và anh với cô đã trở thành một đôi tình nhân gắn bó với nhau bằng một tình yêu lãng mạn và đồng hành với nhau trên con đường âm nhạc. Annie và David kết hợp với Peet Combes để lập ra nhóm nhạc Catch một thời gian ngắn sau đó sẽ đổi tên thành The Tourists.

3 album đầu tay của The Tourists là “The Tourists” (1979), “Reality Effect” (1979) và “Luminous Basement” (1980) pha trộn nhạc folk, nhạc psychedelic và new wave, có được một ca khúc rất thành công ở Anh là bản cover lại ca khúc “I only want to be with you” của Dusty Springfield. Khi nhóm nhạc The Tourists tan rã vào cuối thập niên 1980, tình yêu của Annie Lennox và David A. Stewart cũng chấm dứt. Mậc dù vậy, hai người vẫn cộng tác với nhau và đặt tên cho nhóm nhạc của mình là Eurythmics. Album đầu tay của Eurythmics được thực hiện ở Đức với các thành viên như tay trống Clem Burke của nhóm nhạc Blondie và Marcus Stockhausen đã không thành công về thương mại như mong đợi dù đã có những lời khen ngợi của các nhà phê bình âm nhạc. Annie Lennox và David A. Steward vẫn quyết chí tạo dựng tên tuổi của Eurythmics, vào một phòng thu do David A. Stewart thiết kế, hát các ca khúc trong album “Sweet Dreams (Are Made of This). Album này có ca khúc “Love is a stranger” ít nhiều gây chú ý ở các câu lạc bộ và ca khúc “Sweet dreams (are made of this) đã giúp cho Eurythmics trở thành một nhóm nhạc nổi tiếng khắp nơi.

Khi còn hát trong nhóm nhạc The Tourists, Annie Lennox thường để tóc vàng nên có biệt danh “Cô gái tóc vàng của Anh” (British Blondie), nhưng thời kỳ đầu khi hát với nhóm nhạc Eurythmics, cô cắt tóc ngắn nhuộm màu cam và mặc trang phục của nam giới. Khi nhóm nhạc Eurythmics biểu diễn tại lễ trao giải Grammy năm 1984, cô ăn mặc giống như Elvis Presley.
Album “Touch” ra mắt năm 1983 có ca khúc rất thành công “Here comes the rain again”, nhưng album sau đó là album nhạc phim “1984” (bộ phim dựa theo cuốn tiểu thuyết “1984” của George Orwell) đã gây thất vọng cho những người ái mộ Eurythmics. Đạo diễn của bộ phim này cũng lên truyền hình kể rằng ông bị nhà sản xuất buộc phải đưa nhạc của nhóm nhạc Eurythmics vào phim. Annie Lennox còn có thêm tai tiếng khi vội vã kết hôn với Hare Krishna và ly dị anh ta chỉ sau 1 năm chung sống. May mắn là album “Be Yourself Tonight” ra mắt vào năm 1985 đã làm cho tên tuổi của Eurythmics sáng chói trở lại. Album này có ca khúc “Sisters are doin’ it for themselves” Annie Lennox song ca với “Nữ hoàng nhạc soul” Aretha Franklin và bài hit “Would I lie to you”. Album “Revenge” ra mắt năm 1986 cho thấy Eurythmics trở lại với nhạc rock, có một trong những bài hit cuối cùng của nhóm nhạc là ca khúc “Missionary man”.

Năm 1987, David A. Stewart kết hôn với nữ ca sĩ Siobhan Fahey trước đó thuộc nhóm nhạc Bananarama và album “We Too Are One” ra mắt năm 1989 cho thấy Eurythmics đã đuối sức. Annie Lennox tuyên bố cô sẽ ngưng hoạt động âm nhạc suốt 2 năm để chăm lo cho những người vô gia cư rồi kết hôn với nhà làm phim Uri Fruchtmann và dành hết thời gian cho gia đình. Năm 1992, cô cho ra mắt album hát solo “Diva” bán được nủa triệu dĩa và được đề cử 3 giải Grammy trong khi David A. Steward cho ra mắt album nhạc phim “Lily Was Here”, thành lập nhóm nhạc The Spiritual Cowboys và thực hiện các album nhạc cho những ca sĩ như Daryl Hall, Tom Petty, Mick Jagger và Bob Dylan.

Suốt 4 năm, Annie Lennox và David A. Stewart chẳng hề nói chuyện với nhau lần nào, nhưng một hôm cô đã gọi điện cho anh báo tin Peet Coombes, cựu thành viên của The Tourists, vừa từ trần và sau lần tiếp xúc trở lại ấy, cô và anh lại tiếp tục hợp tác để cho ra những sản phẩm âm nhạc. Album “Peace” của Annie Lennox và David A. Stewart ra mắt năm 1999 cho thấy giọng alto của Annie Lennox vẫn hay như ngày nào và sau lần tái hợp rất thành công này, cô và David A. Stewart đã đi lưu diễn ở nhiều nước châu Âu và góp mặt trong những chương trình gây quỹ cho các tổ chức Ân xá Quốc tế và Greenpeace.Ca khúc “Here comes the rain again” với nhóm nhạc Eurythmics:

Ca khúc “Here comes the rain again “ Annie Lennox hát live:

Ca khúc “Here comes the rain again” Eurythmics trình diễn trên Đài BBC: