Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

HEART OF GOLD

Duy Lộc

Bài hát của Neil Young, nhưng gần gũi hơn với giới trẻ rất nhiều qua bản cover của Roxette.

Trong sự nghiệp ca hát suốt mấy chục năm, Neil Young chỉ có một ca khúc duy nhất chiếm hạng nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc là “Heart of gold” trong album “Harvest” (1972). Kể cũng bất công, nhưng trong một ngành mà có quá nhiều nhân tài như ngành âm nhạc thì điều này là dễ hiểu.

Năm 2005, Đài CBC Radio One đã bình chọn “Heart of gold” là một trong 3 ca khúc hay nhất mọi thời của Canada và năm 2010 nó được đưa vào bộ phim “Eat, Pray, Love” rồi được nữ ca sĩ Lady Gaga nhắc tới qua một câu hát trong ca khúc”You and I” của cô: “Vào ngày sinh nhật của em, anh hát bài Heart of gold/ Với cây đàn guitar réo rắt…”

Vào đầu tháng 2 năm 1971, Neil Young đến thành phố Nashville, thủ phủ của bang Tennessee, để thu âm một ca khúc cho chương trình ca nhạc “The Johnny Cash Show” và trong một bữa tiệc khoản đãi các nghệ sĩ và khách mời đến từ khắp nơi, anh được giới thiệu với nhà sản xuất Elliot Mazer và được biết anh ta có một phòng thu mang tên Quadrafonic Studios và một nhóm nhạc mang tên Area Code 615. Neil Young đề nghị Mazer cho anh thu âm một ca khúc với ban nhạc Area Code 615 và Mazer đã đồng ý ngay, nhưng hôm ấy là ngày thứ bảy nên Mazer chỉ gọi được một thành viên duy nhất của Area Code 615 là tay trống Kenny Buttrey và phải vội vã triệu tập thêm tay guitar Teddy Irwin, tay guitar bass Tim Drummond và nghệ sĩ đàn piano Ben Keth. Neil Young đã thu âm với nhóm nhạc thành lập vội vã này (ngày 7 tháng 2 năm 1971) ca khúc “Heart of gold”, ca khúc đầu tiên trong album “Harvest” và cũng là ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp của anh.
Vào lúc thu âm album “Harvest”, Neil Young bị đau lưng nên không sử dụng guitar điện mà phải đàn guitar thùng nên “Heart of gold” và những ca khúc khác có thể được coi như những ca khúc acoustic đúng nghĩa. Khi bản thu âm “Heart of gold” đã hoàn tất, Neil Young đã nhờ nam ca sĩ James Taylor và nữ ca sĩ Linda Ronstadt thu âm phần hát bè vì hai ca sĩ trẻ này cũng đến Nashville để tham gia “The Johnny Cash Show”. James Taylor và Linda Ronstadt phải hát đi hát lại những đoạn bè cho đến khi trời rạng sáng mới rời phòng thu, nhưng bản thu âm “Heart of gold” Neil Young đã có trong tay sẽ là bản thu âm ca khúc hay nhất của anh, góp phần làm cho album nhạc “Harvest” trở thành album nhạc hay nhất của anh như anh đã chia sẻ sau này với phóng viên của NME (“Harvest” trở thành album đầu tiên của một nghệ sĩ Canada chiếm hạng nhất trên bảng xếp hạng Billboard 200 tại Mỹ).

Neil Young sinh năm 1945 tại thành phố Toronto và lớn lên tại thành phố Winnipeg của Canada, ngay từ khi học trung học đã lập ra nhóm nhạc đầu tiên mang tên The Jades và thời gian này cũng là lúc anh tập sử dụng rất thành thạo thanh tremolo (whammy bar) của guitar điện để tạo ra những âm thanh réo rắt đệm theo giọng ca truyền cảm của anh. Năm 1963, anh bỏ học, đứng ra thành lập nhóm nhạc folk- rock The Squires gồm 5 thành viên để biểu diễn trên các sân khấu và thu âm những bản demo. Thời gian này, anh đã gặp gỡ lần đầu tiên ca sĩ Stephen Stills đang lưu diễn cùng với ban nhạc The Company.

Đến giữa thập niên 1960, anh rời nhóm nhạc The Squires để trình diễn một mình tại các câu lạc bộ nhạc folk ở Winnipeg và thời gian này, anh đã có ca khúc “Flying on the ground is wrong” do nhóm nhạc rock The Guess Who trình bày lọt vào Top 40 ca khúc hay nhất của Canada. Năm 1966, anh và người bạn là tay guitar bass Bruce Palmer chất hết đồ đạc và nhạc cụ lên một chiếc xe hơi, lái từ Canada sang thành phố Los Angeles của Mỹ và trong môi trường âm nhạc mới này, anh và Bruce Palmer đã kết hợp với Stephen Stills, Richie Furay và Dewey Martin để thành lập nhóm nhạc Buffalo Springfield. Album nhạc đầu tiên của Buffalo Springfield mang tên của ban nhạc rất thành công, giúp cho công chúng Mỹ biết đến tên tuổi của những ca sĩ-nhạc sĩ trẻ của nhóm nhạc Buffalo Springfield đến từ Canada.

Nhưng đến cuối thập niên 1960, Neil Young bắt đầu hát solo với sự phụ họa của nhóm nhạc Crazy Horse rồi kết hợp với một thành viên cũ của Buffalo Springfield là Stephen Stills và hai nghệ sĩ nữa là David Crosby và Graham Nash để thành lập nhóm nhạc Crosby, Stills, Nash and Young. Một điều khoản của hợp đồng cho phép Neil Young vừa biểu diễn chung với nhóm nhạc Crosby, Stills, Nash and Young, vừa có thể hát solo nên anh có điều kiện phát huy khả năng biểu diễn với nhóm nhạc và sáng tác nhạc. Khi được mời tham gia Liên hoan âm nhạc Woodstock nổi tiếng, nhóm nhạc Crosby, Stills, Nash and Young đã được khán giả nhiệt liệt tán thưởng và album nhạc “Déjà vu” ra mắt sau đó được tiếp nối bằng một chuyến lưu diễn đã khiến cho nhiều người ví nhóm nhạc của Neil Young như là “The Beatles của Mỹ”.

Những bất đồng sâu sắc với các thành viên khác của Crosby, Stills, Nash and Young đã khiến cho Neil Young quyết định rời nhóm nhạc vào đầu thập niên 1970 để tiếp tục sự nghiệp hát solo với sự phụ họa của nhóm nhạc Crazy Horse. Anh cho ra mắt liên tiếp 3 album nhạc, trong đó có “Harvest”, album thành công nhất trong sự nghiệp của anh. Năm 1974, nhóm nhạc Crosby, Stills, Nash and Young tái hợp và cho ra mắt một album tổng hợp những ca khúc hay nhất. 5 năm sau, Neil Young cho ra mắt album solo “Rust Never Sleeps”(1979) có ca khúc nổi tiếng “Hey Hey, My My (Into the Black)” rồi 10 năm sau cho ra mắt tiếp album “Freedom’ có “Rockin’ in the free world” được cho là đã khởi động trào lưu nhạc grunge nên anh được mệnh danh là “Bố già của nhạc grunge” (Godfather of Grunge).

Đến thập niên 1990, Neil Young tái hợp với nhóm Crazy Horse để thu âm album nhạc “Harvest moon” gồm những ca khúc folk có lời ca và giai điệu giống những ca khúc trong buổi đầu sự nghiệp của anh. Năm 1995, tên tuổi của Neil Young với tư cách là một ca sĩ hát solo được đưa vào Rock & Roll Hall of Fame rồi 2 năm sau, anh lại được Rock & Roll Hall of Fame vinh danh một lần nữa cùng với các thành viên khác của nhóm nhạc Crosby, Stills, Nash and Young.
Vào năm 2012, sau 9 năm im hơi lặng tiếng, Neil Young tái hợp với nhóm Crazy Horse để cho ra mắt album “Americana” với những ca khúc như “Oh, Susanna,” “Clementine” và “She’ll be coming ’round the mountain”.

HEART OF GOLD
I want to live,
I want to give
I’ve been a miner
for a heart of gold
It’s these expressions
I never give
That keep me searching
for a heart of gold
And I’m getting old
Keeps me searching
for a heart of gold
And I’m getting old
I’ve been to Hollywood
I’ve been to Redwood
I crossed the ocean
for a heart of gold
I’ve been in my mind,
it’s such a fine line
That keeps me searching
for a heart of gold
And I’m getting old
Keeps me searching
for a heart of gold
And I’m getting old
Keep me searching
for a heart of gold
You keep me searching
And I’m growing old
Keep me searching
for a heart of gold
I’ve been a miner
for a heart of gold.

Ca khúc “Heart of gold” với giọng ca Neil Young (hát trên Đài BBC năm 1971):