Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Bridge over troubled water

Duy Lộc viết cùng Khang Nguyễn

When you’re weary, feeling small,
When tears are in your eyes, I will dry them all;
I’m on your side. When times get rough
And friends just can’t be found,
Like a bridge over troubled water
I will lay me down.
Like a bridge over troubled water
I will lay me down.

Lời ca của “Bridge Over Troubled Water” là những lời thiết tha, ân cần của một người bạn tìm đến để an ủi một người bạn đang sầu khổ, “when times gets rough – khi đối mặt với thời khắc khó khăn” mà không có người bạn nào ở bên cạnh, thì tôi sẽ là người đồng hành nâng đỡ bạn đi qua vùng nước xoáy “a bridge through troubled water”.

When you’re down and out,
When you’re on the street,
When evening falls so hard
I will comfort you.
I’ll take your part.
When darkness comes
And pain is all around,
Like a bridge over troubled water
I will lay me down.
Like a bridge over troubled water
I will lay me down.
Một ngày kia, Paul Simon chợt có ý định viết một bài hát về tình bạn và với cây đàn guitar trong tay, anh viết được thật nhanh như thường lệ 2 đoạn nhạc lấy cảm hứng từ một câu hát của Claude Jeter, ca sĩ da đen của nhóm nhạc Swan Silverstones: “Tôi sẽ là chiếc cầu bắc qua dòng sông sâu nếu bạn tin tưởng tôi” (I’ll be your bridge over deep water if you trust in me). Anh coi những câu hát như “Khi bạn mệt mỏi, cảm thấy mình nhỏ bé. Khi những giọt lệ long lanh trong mắt bạn, tôi sẽ lau khô” (When you’re weary, feeling small. When tears are in your eyes, I will dry them all) như một bài thánh ca ngắn, có sức lan tỏa sâu rộng vì sự giản dị của nó.

Tuy nhiên, khi xem ca khúc mới sáng tác này, Art Garfunkel và nhà sản xuất âm nhạc Roy Halee thấy nó còn quá ngắn nên yêu cầu anh viết thêm một đoạn thứ ba và thế là anh ngồi ngay trong phòng thu, viết thêm đoạn thứ ba mở đầu bằng câu hát: “Hãy giong buồm tiến lên, cô gái tóc bạc…” (Sail on, silver girl. Có nhiều người thắc mắc vì sao lại nói đến “silver girl”, nhưng những người bạn gần gũi với Paul Simon đều hiểu rõ “silver girl” chính là Peggy Harper, người bạn gái của Paul Simon khi ấy bị anh trêu chọc là “cô gái tóc bạc” sau khi cô kinh hãi phát hiện ra vài sợi tóc bạc trên mái tóc của mình). Điều này cho thấy có những sự kiện nhỏ, ảnh hưởng đến nội dung một bài hát và khi phát hiện ra được thì người nghe sẽ càng thấy thú vị.

Sail on silvergirl,Sail on by.
Your time has come to shine.
All your dreams are on their way.
See how they shine.
If you need a friend
I’m sailing right behind.
Like a bridge over troubled water
I will ease your mind.
Like a bridge over troubled water
I will ease your mind.

Những thành ngữ tiếng Anh thông thường như “ease your mind” (khiến cho bạn yên tâm), hay “your time has come to shine” (đến thời điểm bạn được phép tỏa sáng), giúp cho bài hát có nét gần gũi dễ hiểu đối với ngừoi nghe.
Ca khúc “Bridge Over Troubled Water” khi hoàn tất dự định sẽ giao cho Art Garfunkel hát với sự phụ họa của đàn piano, nhưng phiên bản này bị Paul Simon chê là quá dài và nhịp quá chậm, khó có thể trở thành một nhạc phẩm ăn khách. Tuy nhiên nhà sản xuất âm nhạc Clive Davis của hãng Columbia Records vẫn kiên quyết cho thu âm vì biết trước rằng nó sẽ rất thành công trên thị trường âm nhạc và thế là “Bridge Over Troubled Water” do Art Garfunkel đơn ca được thu âm vào đầu tháng 9 năm 1969 và ra mắt thính giả vào cuối tháng giêng năm 1970, trở thành một trong những nhạc phẩm thành công nhất của bộ đôi Simon & Garfunkel.
Paul Simon sinh năm 1941 tại New Jersey trong một gia đình gốc Do Thái, cha là vừa là nhà giáo vừa là thủ lĩnh ban nhạc, còn mẹ cũng là nhà giáo. Anh theo cha mẹ chuyển đến quận Queens của thành phố New York, gặp được và kết bạn với chàng trai Art Garfunkel khi ấy đã nổi tiếng là “ca sĩ hát hay nhất ở Queens và những vùng lân cận”.

Sau này, Paul Simon kể rằng anh có ý định theo nghiệp ca hát sau khi nghe người bạn của anh là Art Garfunkel hát trong một cuộc thi tuyển lựa tài năng ở trường trung học. Khi học chung ở trường trung học Forest Hill, Paul Simon và Art Garfunkel đã lập ra bộ đôi Tom và Jerry để hát trên sân khấu trong những buổi liên hoan của trường và có một lần đôi bạn hùn mỗi người 7 đô la để thu âm ca khúc đầu tay “Hey Schoolgirl” (năm 1957). “Hey Schoolgirl” đã gây chú ý và bộ đôi Simon & Garfunkel được mời trình diễn trong chương trình American Bandstand, nhưng sau đó, đôi bạn đã quyết định ngưng hát để hoàn tất chương trình học ở bậc trung học khi bản nhạc thứ hai không được thành công như mong đợi.
Vài năm sau, bộ đôi Tom và Jerry tái hợp để thu âm album nhạc đầu tay “Wednesday Morning 3AM” (năm 1964) và bắt đầu lấy nghệ danh Simon & Garfunkel. Album này có phiên bản acoustic của ca khúc “The Sounds of Silence”, đã thất bại hoàn toàn về thương mại, nhưng lại được coi là sản phẩm âm nhạc định hình phong cách của Simon & Garfunkel với lối hát chậm rãi, thấm đượm cảm xúc khác hẳn với những ca sĩ thuộc trào lưu nhạc rock đương thời.

Thất vọng với sự thất bại của album nhạc đầu tiên, Paul Simon thu âm một album nhạc solo mang tên “The Paul Simon Songbook” (1965), trong đó có hai ca khúc về sau sẽ rất được yêu thích là “”I Am a Rock” và “Kathy’s Song”, nhưng album này cũng không mang lại kết quả khả quan hơn. Năm 1966, bộ đôi Simon & Garfunkel thu âm album “The Sounds of Silence”, trong đó ca khúc “The Sounds of Silence” của 2 năm về trước được bổ sung thêm phần nhạc đệm bằng guitar điện tử. Phiên bản mới của “The Sounds of Silence” đã được rất nhiều thính giả yêu thích, làm cho bộ đôi Simon & Garfunkel nổi tiếng trong giới sinh viên đại học. Tuy nhiên bước đột phá trong sự nghiệp ca hát của Simon & Garfunkel chỉ đến vào năm 1967 khi họ được mời tham gia phần âm nhạc của bộ phim “The Graduate” của đạo diễn Mike Nichols với hai ca khúc “”Scarborough Fair” và “Mrs. Robinson”. Nhạc phim của “The Graduate” đã thành công vang dội, làm cho bộ đôi Simon & Garfunkel nổi tiếng khắp nơi như là nhóm nhạc được yêu thích nhất và có nhiều ảnh hưởng nhất. Thế nhưng Simon & Garfunkel chỉ còn thu âm với nhau một album nhạc cuối cùng vào năm 1969 rồi sau đó đường ai nấy đi. Album cuối cùng “Bridge Over Troubled Water” có ca khúc cùng tên được coi là một trong những nhạc phẩm nổi tiếng nhất của bộ đôi Simon & Garfunkel.

Một nhóm nhạc hay ca sĩ chỉ mong có 1 bài hát để đời, nhưng Simon & Garfunkel thì may mắn hơn: họ được ghi nhớ không chỉ vì là một nhóm nhạc cháy bùng lên rồi tắt, mà là vì sự nghiệp âm nhạc của họ trải dài nhiều thập niên với nhiều tác phẩm hay.

Ca khúc “Bridge Over Troubled Water”: