Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Kenny Rogers và “Lady”

Kenny Rogers và “Lady”

Duy Lộc – Khang Nguyễn PDV

Năm 1981, ca khúc “Lady” do Lionel Richie viết, Kenny trình bày, đã chiếm hạng nhất trên bảng xếp hạng suốt 6 tuần. Năm 1983, Kenny lại thành công rực rỡ với ca khúc “Islands in the stream” – do anh em The Bee Gees sáng tác – song ca với Dolly Parton và năm 1987, ca khúc “Make no mistake, she’s mine” song ca với Ronnie Milsap đã mang về một giải Grammy ở hạng mục Song ca nhạc country hay nhất.  Anh được coi là một ca sĩ có tầm cỡ, hát được nhiều dòng nhạc khác nhau và hợp tác với những ca sĩ có tên tuổi như Kim Carnes và Sheena Easton.

Kenny hát không ngọt ngào như các ca sĩ nam thần của làng nhạc pop/ country, nhưng chất giọng trầm ấm, thu hút. Ca khúc được coi như signature song của Kenny là “Lady” do Lionel Richie viết riêng cho anh. Khi hãng Motown Records báo tin rằng Lionel Richie muốn viết riêng một ca khúc cho anh, Kenny Rogers đã bay ngay đến Las Vegas để gặp Lionel Richie. Lionel đã cho Kenny nghe demo thu âm giọng ca của anh với ca khúc “Lady” và Kenny Rogers đã thích ngay, chỉ 2 tuần lễ sau đó đã thu âm xong.

Lady
Lady, I’m your knight in shining armor and I love you
You have made me what I am and I am yours
My love, there’s so many ways I want to say I love you
Let me hold you in my arms forever more.
You have gone and made me such a fool
I’m so lost in your love
And oh, we belong together
Won’t you believe in my song.
Lady, for so many years I thought I’d never find you
You have come into my life and made me whole
Forever let me wake to see you each and every morning
Let me hear you whisper softly in my ear.
In my eyes I see no one else but you
There’s no other love like our love
And yes, oh yes, I’ll always want you near me
I’ve waited for you for so long.
Lady, your love’s the only love I need
And beside me is where I want you to be
‘Cause, my love, there’s somethin’ I want you to know
You’re the love of my life, you’re my lady.

Kenny Rogers tên thật là Kenneth Donald Rogers, sinh năm 1938 tại thành phố Houston, bang Texas của Mỹ. Cha mẹ anh rất nghèo nên từ nhỏ, anh đã cùng với 5 anh chị em sống trong một căn hộ chung cư do Chính phủ Liên bang cấp. Khi còn học trung học, anh đã muốn theo đuổi hoạt động âm nhạc, tự mua một cây đàn guitar để tập đàn hát và lập ra nhóm nhạc The Scholars. The Scholars đã có được một vài ca khúc rock được yêu thích ở Houston, nhưng Kenny Rogers cũng sớm tách ra để hát solo, có bài hit đầu tiên là ca khúc the “That crazy feeling” vào năm 1958 thu âm cho hãng dĩa Carlton. Anh còn hát ca khúc này trong chương trình ca nhạc American Bandstand do Dick Clark phụ trách.

Một thời gian ngắn sau đó, anh thay đổi thể loại nhạc, chơi guitar bass cho nhóm nhạc jazz Bobby Doyle Trio. Khi chuyển sang chơi thể loại nhạc folk pop, anh được mời tham gia nhóm nhạc New Christy Minstrels vào năm 1966, nhưng chỉ sau một năm, anh đã cùng vài thành viên rời Mew Christy Minstrels để lập ra nhóm nhạc The First Edition. Nhóm nhạc mới này kết hợp nhạc folk, rock và country, đã nhanh chóng có được một bài hit là ca khúc psychedelic “Just dropped in (to see what condition my condition was in)”, và từ ấy nhóm nhạc của anh được biết đến dưới cái tên Kenny Rogers and The First Edition, có được những show diễn riêng và có thêm những ca khúc thành công như “Ruby, don’t take your love to town”.

Năm 1974, Kenny Rogers rời nhóm nhạc The First Edition để hát solo và có ngay một ca khúc rất thành công là ca khúc thuộc thể loại country “Love lifted me” vào năm 1975. Đến năm 1977, anh có ca khúc thành công vượt bực là bản ballad “Lucille” nói về một người đàn ông bị vợ bỏ. “Lucille” đã chiếm thứ hạng cao trên bảng xếp hạng âm nhạc và mang về cho anh giải Grammy đầu tiên ở hạng mục Nam ca sĩ trình bày nhạc country hay nhất.

Tiếp theo sau thành công của “Lucille”, anh cho ra mắt album “The Gambler” vào năm 1978, trong đó có ca khúc “The Gambler” đã mang về cho anh giải Grammy thứ hai. Album .”Kenny” ra mắt vào năm 1979 tiếp tục có những ca khúc thành công như “Coward of the county” và “You decorated my life”. Vào thời gian này, ngoài những ca khúc hát solo rất thành công, anh còn có những bản song ca với huyền thoại nhạc country Dottie West như: “Every time two fools collide” (1978), “All I ever need is you” (1979) và “What are we doin’ in love” (1981).

Anh cũng thích đóng phim và được mời tham gia diễn xuất trong những bộ phim truyền hình như “Christmas in America” (1990), “MacShayne: Winner Takes All” (1994). Năm 1998, anh thành lập hãng dĩa Dreamcatcher Entertainment và album nhạc “She Rides Wild Horses” do hãng của anh sản xuất vào năm 1999 lại có những ca khúc thành công như “The Greatest” và “Buy me a rose”.

Nhìn sự nghiệp của anh, chắc chúng ta đều phải khâm phục tài năng, sự kiên trì và sức khỏe trải qua nhiều thập niên với những biến động dữ dội trong nền âm nhạc thế giới.

Ca khúc “Lady” với Kenny Rogers (studio version): https://youtu.be/3of2F1QXtKo
Ca khúc “Lady” Kenny Rogers hát live: https://youtu.be/ZYRfUoR9Q4Y