Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Kỹ năng dịch thuật tiếng Anh

Dịch thuật là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với những người học ngoại ngữ nói chung và những người làm nghề dịch nói riêng. Việc dịch thuật đòi hỏi phải gần như chính xác tuyệt đối từng câu chữ. Chính vì thế, bản thân người làm dịch thuật cũng phải có một sự am hiểu sâu sắc (khả năng hiểu và truyền đạt) về cả hai (hoặc nhiều) thứ ngôn ngữ mà mình phải dịch.

ky nang dich thuat tieng Anh

Một số kỹ năng cần thiết trong việc dịch thuật:

  1. Đọc toàn bộ văn bản cần dịch để tìm ra những từ hoặc cụm từ chưa chắc chắn. Vì việc dịch thuật đòi hỏi người dịch phải kiên trì và tỉ mỉ trên từng câu chữ, nếu không diễn tả được ý nghĩa hoặc ngụ ý bên trong đoạn văn sẽ khiến bản dịch sai một ly đi một dặm.
  2. Tránh việc dịch một cách máy móc, dịch từng từ, dịch sát nghĩa đen,… điều này sẽ khiến bản dịch trơ nên cứng ngắc và khó hiểu. Khi bắt tay vào công việc dịch thuật, bạn nên hóa thân mình vào lời dịch để câu văn trở nên mạch lạc, nhẹ nhàng nhưng rõ ràng và ý nghĩa không thay đổi thay đổi so với bản gốc.
  3. Tìm hiểu và đọc thêm sách báo để mở rộng kiến thức. Bởi mỗi quốc gia có những nền văn hóa khác nhau, cách diễn đạt từ ngữ khác nhau. Việc học hỏi và tìm hiểu thêm những từ ngữ địa phương, tiếng lóng hay những thuật ngữ sẽ giúp bản dịch của bạn hoàn hảo và chính xác hơn.
  4. Đối với một câu quá dài với rất nhiều mệnh đề liên quan, bạn có thể tách thành những câu ngắn hơn rồi dịch, nhưng phải đảm bảo khi ghép lại với nhau, ý nghĩa của nó không bị thay đổi so với văn bản gốc.
  5. Cuối cùng, bạn phải chắc chắn là các câu dịch, đoạn dịch của bạn không bị rời rạc mà phải có sự liên kết về ý nghĩa và liền mạch với nhau, văn phong đơn giản, từ ngữ dễ hiểu và thuần Anh, chuẩn xác nghĩa so với văn bản gốc.

Tiêu chí đánh giá một bản dịch tốt: http://phiendichvien.com/gioi-thieu/tieu-chi-danh-gia-mot-ban-dich-tot.html
Dịch vụ dịch thuật uy tín chất lượng Tp.HCM: http://phiendichvien.com/gioi-thieu/dich-thuat-uy-tin-tphcm.html

AKT Service Co., Ltd. – Công ty dịch thuật tại Tp.HCM uy tín chất lượng với kinh nghiệm trong lĩnh vực ngôn ngữ, hoạt động chính là biên phiên dịch, đào tạo phiên dịch chuyên nghiệp (trực tiếp và online), và MC Anh Việt.

Liên hệ: 9@phiendichvien.com, điện thoại (08) 8818 0079 hoặc (08) 6288 4260 để tận hưởng những lợi ích mà phiendichvien.com có thể mang lại cho Quý vị từ sự khác biệt của một công ty phiên dịch uy tín, chất lượng cao tại Tp.HCM.