Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Hội nghị Nuôi trồng thủy sản châu Á- Thái Bình Dương 2013 (APA 13)

Từ ngày 11 đến ngày 13/12/2013, tại Tp Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản thế giới, Phân ban Châu Á – Thái Bình Dương (WAS – APC) đồng tổ chức Hội nghị Nuôi trồng thủy sản châu Á – Thái Bình Dương 2013 (APA13 – Asian Pacific Aquaculture 2013) với chủ đề “Định hướng tới lợi nhuận”. Tham dự Hội nghị có các nhà khoa học, các nhà quản lý, các thương gia và những người hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã đến dự khai mạc Hội nghị.

hoi nghi nuoi trong thuy san chau a

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi nuôi trồng thủy sản lớn nhất thế giới. Năm 2010, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã đạt 53,1 triệu tấn, đóng góp 89 % tổng sản lượng và 80% tổng giá trị thủy sản nuôi trồng thế giới. Tốc độ tăng sản lượng bình quân giai đoạn 2000 – 2010 là 6,5%/năm, cao hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới. Năm 2010, có 8 nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đứng vào hàng 10 nước có sản lượng và giá trị thủy sản nuôi trồng cao nhất thế giới, đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Inđônêxia, Bănglađét, Thái Lan, Mianma và Philipin.

Hiện nay, mức tiêu thụ thủy sản trung bình trong khu vực khoảng 29kg/người/năm, tương đương khoảng 116 triệu tấn/năm, ước tính tới năm 2020, nhu cầu sẽ tăng thêm 16 – 20 triệu tấn/năm và đến năm 2030 sẽ tăng thêm 25 triệu tấn/năm. Xu hướng phát triển chủ đạo là nuôi trồng thủy sản thay vì đánh bắt hải sản để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng. Do vậy, nuôi trồng thủy sản sẽ là vấn đề được các quốc gia trong khu vực đặc biệt quan tâm.

Trong những năm qua, ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng năm 2012 là 3,27 triệu tấn, chiếm 55,2% tổng sản lượng thủy sản, tăng 7,2% so với năm 2011, và 287,4% so với năm 2002, trong đó sản lượng tôm là 488.000 tấn cá tra và 1,24 triệu tấn. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về sản lượng thủy sản nuôi trồng và là một trong 10 quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá, trong thời gian qua, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy áp dụng các quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt, công nghệ nuôi trồng thủy sản tiên tiến cũng như tăng cường các chương trình giám sát quốc gia đối với độc tố sinh học và dư lượng hóa chất tại các vùng nuôi. Chiến lược Phát triển thủy sản đến năm 2020 và Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đã xác định sẽ ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp, hiện đại, nâng cao chất lượng và bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và thân thiện với môi trường.

Tại phiên họp toàn thể ngày 11/12/2013, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn đã trình bày báo cáo tổng quan ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, thời cơ và thách thức đối với phát triển nuôi trồng thủy sản. Cũng trong phiên họp này, Hội nghị cũng được nghe bài trình bày của Giáo sư David Huges, một chuyên gia về thương mại, đến từ trường Emperial College, Luân Đôn về thương mại, thị trường thủy sản thế giới.

Sau phiên họp toàn thể, các phiên họp theo nhóm chuyên đề của Hội nghị sẽ đề cập đến tất cả các vấn đề của nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam cũng như trong khu vực, bao gồm công nghệ về sản xuất giống, di truyền chọn giống, nuôi và quản lý môi trường nuôi, phòng trị bệnh cho tất cả các đối tượng, hệ thống và môi trường nuôi, thức ăn trong nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là nội dung tái cơ cấu ngành nuôi trồng thủy sản.

Các hội thảo dành cho nông dân như hội thảo chuyên đề “Bệnh trên tôm nuôi” do công ty Uni – President tổ chức ngày 11/12/2013 và chuyên đề “Cách cho ăn mang lại hiệu quả” của Công ty Biomin tổ chức ngày 12/12/2013. Tổng cục Thủy sản chủ trì Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tái cơ cấu nuôi trồng thủy sản Việt Nam hướng tới bền vững” ngày 13/12/2013. Tại các phiên họp chuyên đề, các đại biểu tham dự sẽ nghe các báo cáo đề dẫn, thảo luận, trao đổi thông tin mới, chia sẻ kinh nghiệm. Đây cũng là dịp tốt để Việt Nam học tập kinh nghiệm quý báu của bạn bè trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh chương trình Hội nghị, hội thảo được tổ chức liên tục trong 3 ngày (11-13/12/2013), khu vực triển lãm đã thu hút nhiều đại biểu, khách tham quan, là cơ hội cho các đơn vị, đối tác gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu sản phẩm, công nghệ trong nuôi trồng thủy sản.

-Theo TCTS-

Đọc bài gốc tại đây
Xem thêm về dự án này do đội ngũ phiên dịch viên giỏi của chúng tôi tham gia phiên dịch

Read in English