Dịch Thuật & Giải Trí

Waves-Dean Lewis

18/05/2020
CHUYÊN MỤC: NHỮNG BÀI HÁT TRIỆU VIEW - VỚI PHÂN TÍCH CỦA KHANG NGUYỄN

Có những lời hát tiếng Anh nghe xong cứ bồi hồi, không ngờ là cảm xúc của con người giống nhau đến vậy, xuyên qua các nền văn hóa và ngôn ngữ. Một trong đó là Waves của Dean Lewis.

Các bạn nghe bài hát ở link này https://youtu.be/dKlgCk3IGBg

Hãy nghe qua một lần trước khi đọc lời dịch bên dưới, nghe để cảm nhận nó theo cách của bạn, theo cảm xúc riêng của bạn. Tôi khuyến nghị bạn hãy nghe nó vào buổi tối, khi xung quanh yên tĩnh, để có thể thấm từng câu, từng nốt nhạc của bài hát này

Và nếu bạn là fan của dạng nhạc day dứt, thì hãy xem phiên bản Lewis hát trong garage.

Dịch lời:

There is a swelling storm

And I'm caught up in the middle of it all

And it takes control

Of the person that I thought I was

The boy I used to know

 

Có một cơn bão chưa từng ngừng nghỉ

Và ngay tâm bão, chính là tôi

Cơn bão đẩy đưa

Cuộc đời con người trong tôi

Nay còn đâu, gã trai ngày xưa ấy

Mở đầu bài hát đã là một cụm từ không-mấy-ai-dám-dùng “swelling storm”, vì trong tiếng Anh hiếm khi xuất hiện, không ai nói như vậy để mô tả về một cơn bão. Một cơn bão mà khi đến thì nó để lại một dấu ấn không thể phai nhòa.

 

But there, is a light

In the dark, and I feel its warmth

In my hands, and my heart

Why can't I hold on?

It comes and goes in waves

It always does, it always does

We watch as our young hearts fade

Into the flood, into the flood

 

Và rồi ánh sáng

Xuyên màn đêm, mang hơi ấm

Đến bàn tay, đến trái tim

Nhưng sao bàn tay này không níu, trái tim này không giữ?

Đến rồi đi, theo cơn sóng tràn

Tình là như thế, đời là như thế

Nhiệt huyết thanh xuân vơi

Khi lũ cuốn qua đời

Cảm xúc dần bay đi theo gió (Blowing in the wind - theo cách nói của Bob Dylan). Còn theo cách nói của Lewis là “Trái tim nồng nhiệt thời tuổi trẻ đã nguội dần, khi dòng lũ cuốn trôi - We watch as our young hearts fade into the flood"

 

The freedom falling

A feeling I thought was set in stone

It slips through, my fingers

I'm trying hard to let go

It comes and goes in waves

And carries us away

Through the wind

Down to the place we used to lay when we were kids

 

Thời tự do kia rồi cũng xa

Như đá kia, cũng chẳng thể mãi còn

Bàn tay này không níu

Dù cố gắng bao lần

Đến rồi đi, theo cơn sóng tràn

Rồi cuốn ta trôi

Khi gió thét gào

Lướt qua khe cửa thời ngây dại, nơi bên nhau ta vui đùa

 

Memories, of a stolen place

Caught in the silence

An echo lost in space

It comes and goes in waves

It always does, it always does

We watch as our young hearts fade

Into the flood, into the flood

 

Nhớ về nơi xa lắm

Lặng lẽ mình ta

Thanh âm tan biến vào không gian

Đến rồi đi, theo cơn sóng tràn

Tình là như thế, đời là như thế

Nhiệt huyết thanh xuân vơi

Khi lũ cuốn qua đời

 

Người viết bài, Khang Nguyễn, đã tìm hiểu các cuộc phỏng vấn của Dean Lewis về bài hát Waves. Khá bất ngờ khi anh nói là bài hát này không đề cập riêng về tình cảm nam nữ, mà nói rộng ra về cảm xúc lúc thăng lúc trầm của tâm trạng con người.

Bài hát đầu tiên mà tôi, Khang Nguyễn, đưa ra phân tích, mang nhiều cách diễn đạt hàm ngôn, ngắn gọn nhưng cực kỳ khó dịch. Trên hết thì học ngôn ngữ là để thưởng thức được những nét đẹp của cuộc sống, của văn hóa mà như câu nói nổi tiếng “Biết thêm một ngôn ngữ là sống thêm một cuộc đời - You live a new life for every new language you speak”.

Hẹn gặp lại các bạn trong nhiều bài hay kế tiếp!

--------------

 

Xem Lewis hát trong garage: https://youtu.be/MC2QXh900k8

Chuyên mục
Hỏi Đáp

Trong những hội thảo, người thông dịch/ phiên dịch (kể cả hình thức cabin và hình thức lần lượt) phải chuẩn bị bằng cách đọc các tài liệu liên quan và sẵn sàng dịch theo các nội dung do diễn giả trình bày, chứ không thể chỉ bám theo slides, đặc biệt trong các phần hỏi đáp và các ví dụ cụ thể.

Được. Công ty AKT là doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp và có tư cách pháp nhân, bạn có thể yêu cầu lấy hóa đơn đỏ để thanh toán lại với doanh nghiệp/đơn vị tài trợ cho khóa học của bạn.

Giảng viên Khang Nguyễn ngoài vai trò phiên dịch viên thì còn là giám đốc công ty AKT, chuyên đào tạo và cung cấp dịch vụ biên dịch/phiên dịch. Ngoài những nhân viên chính thức (full-time) thì AKT còn có lượng cộng tác viên đông đảo (làm việc theo từng dự án). Một dự án có thể chỉ là một buổi làm việc, cũng có dự án nhiều ngày, hay nhiều tháng. Khi khách hàng muốn thuê phiên dịch của AKT, tùy theo yêu cầu công việc, AKT sẽ chọn người phù hợp nhất trong số nhân viên và cộng tác viên để giao việc.

Các bạn học viên đã học qua lớp phiên dịch tại AKT sẽ được đào tạo bày bản giống như chương trình đào tạo cho nhân viên của AKT, thầy Khang sẽ biết đặc điểm của bạn đó và lựa chọn để giao công việc nào phù hợp khi có khách hàng cần. Chọn học viên mà AKT đã biết để giao việc sẽ chính xác hơn là giao cho cộng tác viên tìm được qua đăng tuyển mà chỉ gặp 1 lần trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Tuy nhiên, đây là quyền lợi bạn có thể nhận được chứ không phải một sự đảm bảo rằng bạn sẽ được giới thiệu việc làm, bởi vì, còn phải tùy vào việc bạn có thể làm gì, bạn có vượt trội hơn các học viên khác, và việc đó có phù hợp với yêu cầu của khách hàng hay không nữa

Với chương trình học lấy học viên làm trọng tâm, và tùy chỉnh theo sự tiếp thu của học viên, thì bạn nên tham gia học xuyên suốt từ đầu đến cuối mới đạt được hiệu quả. Khi bạn đã là một thành viên của lớp, thì chương trình học của giảng viên mới tùy chỉnh theo bạn. Còn khi bạn chỉ là một người ngoài vào lớp với tâm trạng học thử, thì có thể bạn sẽ thấy rằng lớp học không liên quan đến mình, dễ nảy sinh tâm lý không muốn học tiếp. Do đó, chúng tôi không có chương trình cho học thử.

Học phí của các lớp phiên dịch thật sự không cao so với các lớp tương tự trên thị trường, kèm theo quyền lợi được học lại khóa sau ở cùng cấp độ hoặc cấp độ thấp hơn miễn phí. Do đó, bạn cần đóng đủ học phí trọn khóa để được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Khi tham gia lớp phiên dịch của AKT, bạn phải thật sự có quyết tâm học, phải nỗ lực rèn luyện theo sự định hướng của giảng viên, và cần biết rằng mình đang đầu tư vào một ngành nghề xứng đáng để đầu tư.

Công ty AKT chuyên đào tạo và cung cấp phiên dịch cho thị trường dịch thuật. Tuy nhiên, chúng tôi không cam kết giới thiệu việc làm cho học viên, mà sẽ tùy thuộc vào khả năng của học viên có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Nếu học viên phù hợp, thì có rất nhiều cơ hội làm việc.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tìm kiếm những ứng viên phù hợp để cộng tác làm việc.

Học viên của lớp phiên dịch cabin (Simultaneous) chắc chắn sẽ có buổi đi thực tế xem giảng viên/phiên dịch viên chuyên nghiệp làm việc, đây là tiêu chuẩn bắt buộc, và là điểm khác biệt giữa AKT với các đơn vị đào tạo khác.

Học viên của lớp phiên dịch lần lượt (Consecutive) thì còn tùy vào sự kiện có được phép hay không, tùy sự tiến bộ của học viên mà sẽ có buổi đi thực tế hay không, buổi kiến tập này không bắt buộc có trong chương trình học.

Học viên được đi tham dự buổi làm việc thực tế sẽ được xem thầy Khang và cộng sự làm việc tại sự kiện của khách hàng của Công ty AKT.

Người thiết kế chương trình và phụ trách giảng dạy chính trong các khóa học phiên dịch là phiên dịch viên Khang Nguyễn, là phiên dịch viên chuyên nghiệp hàng đầu trong ngành dịch thuật hiện nay, đang tác nghiệp hàng ngày và có kinh nghiệm làm việc hơn 15 năm, giám đốc Công ty AKT chuyên đào tạo và cung cấp phiên dịch cho thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, học viên sẽ nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên/ phiên dịch viên chuyên nghiệp hàng đầu trong ngành dịch thuật hiện nay, đang tác nghiệp hàng ngày và có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, là cộng sự của thầy Khang Nguyễn.

Tất cả giảng viên đều có phương pháp huấn luyện và kỹ năng sư phạm, là những người hiểu được quá trình tiếp thu của học viên để điều chỉnh cách dạy cho phù hợp.

Khóa học sẽ có 10 buổi bao gồm 10 chủ đề và những nhóm kỹ năng cần thiết cho nghề phiên dịch. Xen kẽ với lý thuyết là luyện tập thực hành về kỹ năng đó kết hợp với các đề tài thực tiễn.

Tài liệu học là là những đề tài về những buổi phiên dịch thực tế của các giảng viên, phiên dịch viên đang làm nghề của chúng tôi. Giáo trình học được tùy chỉnh theo sự tiếp thu và tiến bộ của học viên, do đó, ở lớp dạy phiên dịch của AKT sẽ không có giáo trình cố định, tuy nhiên bộ kỹ năng cần thiết cho phiên dịch sẽ bao gồm đầy đủ trong những tài liệu đó.

Chương trình học độc quyền này của phiendichvien.com đã chứng minh hiệu quả với rất nhiều học viên đang hành nghề phiên dịch tự do, cũng như phiên dịch tại các tổ chức, các doanh nghiệp quốc tế.

Mỗi loại hình lớp khác nhau sẽ có nội dung học riêng, điểm chung ở đây là học viên sẽ được học và hướng dẫn hoàn thiện bộ kỹ năng phiên dịch gồm 3 nhóm: nhóm tiếp nhận - nhóm xử lý - nhóm diễn đạt.

Nội dung học sẽ được lấy từ những sự kiện thực tế mà giảng viên đang làm việc hàng ngày chứ không phải theo lý thuyết sách vở như trong sách giáo khoa. Học viên sẽ được học về những sự việc đang diễn ra xung quanh, những sự việc nổi bật trên truyền thông và những sự việc gần với cuộc sống hàng ngày nhất.

Chương trình học độc quyền của phiendichvien.com đã chứng minh hiệu quả với rất nhiều học viên đang hành nghề phiên dịch tự do, cũng như phiên dịch tại các tổ chức, các doanh nghiệp quốc tế. Giáo trình học được tùy chỉnh theo sự tiếp thu và tiến bộ của học viên, do đó, ở lớp dạy phiên dịch của AKT sẽ không có giáo trình cố định sẵn có như nhiều nơi khác.

Khóa học sẽ có 10 buổi bao gồm 10 chủ đề và những nhóm kỹ năng cần thiết cho nghề phiên dịch. Xen kẽ với lý thuyết là luyện tập thực hành về kỹ năng đó kết hợp với các đề tài thực tiễn.