Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

CEO và CMO chung tay kiến tạo ‘online/offline’

Cuối tháng 9 vừa qua, đội ngũ phiendichvien.com đã có cơ hội dịch cabin tại chương trình CEO – CMO SUMMIT: SHAPE THE FUTURE với sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp và nhà tiếp thị từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại sự kiện, người tham dự và diễn giả tập trung bàn luận về sự hiện diện của công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng tầm ảnh hưởng của lĩnh vực này đến cấu trúc ngành truyền thông – tiếp thị trong hiện tại và tương lai.

Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh, công nghệ chiếm vai trò trọng điểm trong quá trình hình thành và tăng trường của nhiều doanh nghiệp. Việc đưa công nghệ vào đúng đối tượng, trường hợp và thời điểm sẽ giúp dịch vụ của công ty bám sát nhu cầu thị trường.

Khi người dùng Internet có thói quen tìm kiếm “ngay bây giờ” trên công cụ Google.com thì cũng đồng nghĩa với việc nhiệm vụ cấp thiết của người cung cấp dịch vụ là mang lại sự kết nối giữa người làm tiếp thị số (digital marketing) và người tiêu dùng trên không gian mạng. Từ đó, các hình thức bán hàng truyền thống cần được đổi sang hướng tiếp cận mới để phù hợp với thói quen mua hàng trực tuyến.

Ở bài trình bày đầu tiên, ông Konstantin Matthies – Nhà quản lý tương tác (Engagement Manager) công ty AlphaBeta cho biết, người lao động tại Hà Nội và TP. HCM tiết kiệm đến 165 tỷ đồng khi tối giản thời gian chờ, nhờ vào lộ trình di chuyển hiệu quả trên Google Maps.

Và trong bối cảnh kỹ thuật số (digital scenario) hiện nay, ông cho biết thêm, các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ (MSMEs) có thể tiết kiệm chi phí thâm nhập thị trường (market entry costs) lên tới 82%. Đây là khoản chi cần có để mỗi doanh nghiệp có thể tìm hiểu thị trường (market research) hay vận hành các hoạt động quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với công chúng.

Như vậy, một doanh nghiệp nhỏ trong thời đại số cũng có thể tiếp cận số lượng khách hàng khổng lồ với chi phí ban đầu thấp hơn trước đây rất nhiều.

Một thành viên phiendichvien.com tại sự kiện MMA ngày 28/9.

Có thể nói, cánh cửa mở ra thế giới có vẻ như rộng hơn cho những ai có ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, nhưng cơ hội cho nhiều người đồng nghĩa với tính cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn.

Ứng dụng Zalo là một trong những câu chuyện thực tế cho thấy tầm quan trọng của thế mạnh địa phương. Hiện nay, Zalo đã trở thành ứng dụng điện thoại phổ biến nhất ở các vùng nông thôn Việt Nam vì giao diện đơn giản, tiện dụng và người dùng được liên lạc miễn phí.Tuy nhiên trong quá khứ ngay chính những người làm nên tên tuổi của Zalo, như đại diện tại hội nghị là ông Nguyễn Anh Tuấn, cũng từng có suy nghĩ: “Công nghệ là sân chơi của những gã khổng lồ, và một công ty nhỏ ở địa phương không có bất kỳ cơ hội cạnh tranh nào”.

Giám đốc Facebook Việt Nam Christy Le có cùng cảm nhận khi cô khẳng định, mỗi người trong chúng ta đều có “2 cuộc sống”. Một là “Offline” và một nửa là “Online”.

Từ đó, thông tin của người tiêu dùng thu thập được qua các trang mạng xã hội khiến cho các hoạt động tiếp thị (marketing) không còn đơn thuần là quảng cáo trên truyền hình, treo banner hay đăng tạp chí mà sẽ còn có thêm những phương án tiếp thị sôi nổi trong thế giới số, hay còn có tên gọi khác là “tiếp thị trên không gian mạng”, và chính sản phẩm sẽ tìm đến người tiêu dùng cần nó (Your products will find the right customer).

Nói rộng hơn, trong thực tế, các doanh nghiệp phải đối mặt và bắt nhịp với sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của công nghệ trong thời đại 4.0. Những câu chuyện về việc ứng dụng Blockchain (chuỗi khối), A.I. (Artifical Intelligent – trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) sẽ tạo ra viễn cảnh mới trong ngành tiếp thị quảng cáo, làm thay đổi cách tiếp cận khách hàng, đo lường hiệu quả, đổi mới sản phẩm cũng như những tác động của công nghệ đến doanh nghiệp và xã hội.

Đây cũng là năm đầu tiên sự kiện diễn ra tại Việt Nam, do Hiệp hội Mobile Marketing (MMA) chủ trì.

Ngoài những thông tin quan trọng về ngành tiếp thị, ông Alan Couldrey, Chủ tịch Ogilvy Việt Nam có bàn về đề tài nguồn nhân lực. Theo ông, một nhân viên chăm chỉ, hoàn thành tốt mọi công việc chưa được xem là một nhân tài. “Vì nhân tài phải là người có thể làm công việc của mình tốt hơn chính mình đã làm ngày hôm qua”.

“Ngoài ra, nếu chỉ biết cách tồn tại với một công việc duy nhất sẽ khó thể ứng biến (agile) với cuộc sống. Người lao động nên chú trọng vào những kỹ năng mà bản thân có được và có thể làm được nhiều việc”, ông Alan Couldrey đưa ra lời khuyên để chốt lại bài trình bày tại Hội nghị.

Mỗi vị khách tham dự sự kiện năm nay sẽ là một mảnh ghép vào bức tranh tương lai và có lẽ những khán giả ngày hôm đó đã ra về với rất nhiều ý tưởng, một trong những ý tưởng đó có thể sẽ trở thành nét tiếp theo trong bức tranh đang dần hoàn thiện.

Hình thức: Phiên dịch Cabin song ngữ Anh – Việt.

Lĩnh vực: Tiếp thị số, công nghệ thông tin, quản trị doanh nghiệp.

Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp. Liên hệ: +848818 0079 (Phone/Zalo/Viber)

AKT Service Co., Ltd.- A leading translation and conference interpreting company in Vietnam, with more than 15 years experience in translationinterpreting, language training, interpretation training,… With our highly qualified staff and effective process, we add value to your business.

Tin liên quan:

MMA CEO & CMO Summit Vietnam 2018 to open on September 28 in HCMC

https://vietnaminsider.vn/mma-ceo-cmo-summit-vietnam-2018-to-open-on-september-28-in-hcmc/

Những điều cần biết về diễn đàn CEO-CMO Việt Nam 2018

http://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/12267-Nhung-dieu-can-biet-ve-dien-dan-CEOCMO-Viet-Nam-2018

Những tên tuổi lớn quy tụ tại Hội nghị CEO – CMO Việt Nam 2018

https://advertisingvietnam.com/2018/09/nhung-ten-tuoi-lon-quy-tu-tai-hoi-nghi-ceo-cmo-viet-nam-2018/

3 lý do diễn đàn CEO-CMO Việt Nam 2018 hấp dẫn cộng đồng marketer

https://news.zing.vn/3-ly-do-dien-dan-ceo-cmo-viet-nam-2018-hap-dan-cong-dong-marketer-post878062.html

Đình An – Ngọc Hân

This post is also available in: English