Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Sự ‘lên ngôi’ của ngành dịch vụ du lịch trực tuyến

Tuy TripAdvisor, Agoda, Booking.com,… mang lại giải pháp đặt phòng hiệu quả, song đó cũng khiến tỉ lệ đặt phòng trực tiếp trên website chính thống của các khách sạn sụt giảm “không phanh” trong thời gian qua.

Trong tháng 8 vừa qua, đội ngũ phiên dịch đến từ phiendichvien.com đã đảm nhận phiên dịch cabin cho buổi Workshop “Digital Lab – Take back the power” và có cơ hội lắng nghe những câu chuyện thực tế của ngành Du lịch – Khách sạn (hospitality) hiện tại.

Đây là buổi hội thảo tập trung vào các giải pháp nhằm giảm thiểu lượng đặt phòng của khách hàng trên các đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agency – OTA) như TripAdvisor, Agoda, Booking.com… để các khách sạn có thể tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng và đảm bảo doanh thu ổn định.

Workshop do đội phiendichvien.com đảm nhận phiên dịch cabin.

Tại sự kiện, các chuyên gia cùng ngành cho biết, khi so sánh chi phí hoa hồng dành cho các doanh nghiệp OTA là 18 – 25% với chi phí phân phối trực tiếp qua website khách sạn trung bình là 10% thì rõ ràng các khách sạn muốn thay đổi chiến lược.

Theo tờ Brands Vietnam, đại diện một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Nha Trang cho biết, ngoài những chiết khấu mà các đối tác OTA được thụ hưởng, chi phí các OTA thu về từ quảng cáo cho các khách sạn trên website cũng chiếm phần lớn nên các đơn vị cho thuê phòng cũng phải nâng chi phí bán hàng.

Xuất phát từ thực tế trên, dù doanh số (turnover) của khách sạn từ các trang OTA cao nhưng lại không bền vững như kênh website chính thức hay từ các công ty du lịch (Travel Agent  – TA). Từ đó, các doanh nghiệp cho thuê phòng hay khu nghỉ dưỡng muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào các OTA và tăng cường phát triển kênh thông tin “cây nhà lá vườn” cùng kênh TA.

Với khái niệm hành động “Take back the power” (Giành lại vị thế)m các chuyên gia tham gia sự kiện nhấn mạnh vào nhiều hướng đi mới cho ngành Du lịch – Khách sạn.

Trong đó, Hội thảo phân tích nhiều cách thức tăng hiệu quả về chi phí (cost efficiency) bằng hình thức tăng tỷ lệ chuyển đổi (converstion rate) của website. Rõ ràng hơn, tỷ lệ chuyển đổi được hiểu là lượng người truy cập vào trang web, đồng thời nhấp chọn (click) vào nút “Đặt phòng”. Trên thực tế, tỷ lệ này của các website độc lập của các khách sạn hiện chỉ còn 2.2%.

Để chứng minh rằng cuộc lội ngược dòng và thoát khỏi sự lệ thuộc vào các OTA là khả thi, hội thảo đã giới thiệu nhiều lựa chọn như các công cụ Metasearch giúp tăng khả năng thu hút lưu lượng truy cập (traffic acquisition), các cổng thanh toán trực tuyến bảo mật (sercure online payment gateway).

Ngoài ra, nhiều tính năng tích hợp vào trang web như cửa sổ hiển thị ưu đãi cá nhân hóa theo đối tượng khách hàng (personalized offer), cam kết giá tốt nhất (best rate guarantee), tin nhắn giữ chân khách hàng (retention message),… có thể giúp các khách sạn trang bị đầy đủ “vũ khí” để “độ” lại website độc lập trước khi thượng đài cạnh trang với các OTA.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của các doanh nghiệp OTA cũng mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng cho ngành du lịch của Việt Nam nói chung và thị trường đặt phòng khách sạn nói riêng.

Khi các OTA như Tripadvisor, Agoda, Booking.com,… ra đời, các khách sạn có thể tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn, tận hưởng các chiến dịch quảng bá quy mô hơn trong khi khách du lịch có thể so sánh nhiều khách sạn tại cùng một trang qua các đánh giá (review) và tận hưởng nhiều ưu đãi.

Dường như các khách sạn và cả khách du lịch đều đã tìm thấy phương thức bán phòng – đặt phòng lý tưởng nhất cho mình thông qua các trang từ các đơn vị OTA.

Và trong những năm gần đây, thị trường du lịch Việt Nam được nhìn nhận đã tương đối hội đủ các điều kiện để các OTA “bành trướng thế lực”. Như trường hợp của Priceline, sau khi mua lại Công ty Agoda (agoda.com) vào tháng 11/2007 đã nhanh chóng “phong tỏa” thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể, vào năm 2010, Agoda đã đưa phiên bản tiếng Việt vào hệ thống, đến năm 2012, số đối tác tại Việt Nam liên kết với Agoda đã lên đến 1.904 khách sạn và hiện con số này là khoảng 10.259 khách sạn tại khắp các tỉnh – thành.

Không chỉ tạo mạng lưới rộng khắp, dưới áp lực cạnh tranh khốc liệt như hiện nay (giữa các OTA, giữa OTA với các kênh khác), các OTA cũng tạo mọi điều kiện để khách du lịch được hưởng chính sách về giá, theo đó, thay vì phải đăng ký thành viên như trước, hiện nay, khách hàng chỉ cần truy cập vào facebook là có thể được giảm giá trực tiếp khi đặt phòng qua Agoda.

Theo Phiên dịch viên Khang Nguyễn, có một câu nói khá quen thuộc liên quan đến câu chuyện chung của ngành du lịch: “If your business is not on the internet, then your business will be out of business.” (Nếu không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa) – ông trích lời Bill Gates.

Ngày nay chỉ hiện diện thì chưa đủ, các doanh nghiệp cần phải cạnh tranh trên thị trường số vốn đang diễn rất sôi nổi ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Khi nhiều phương thức mới liên tục xuất hiện như đội ngũ phiendichvien.com được tìm hiểu tại buổi hội thảo hôm đó, rõ ràng nếu một doanh nghiệp “giậm chân tại chỗ” và không thử các lựa chọn mới thì sẽ nhanh chóng bị tụt hậu.

Tham dự những buổi hội thảo như “Digital Lab – Take back the power” là một trải nghiệm rất thú vị. Đội ngũ của phiendichvien.com sẽ tiếp tục là cầu nối giúp trải nghiệm đó lan tỏa đến tất cả người tham dự hội thảo, và chia sẻ những thông tin giá trị qua các bài viết nhằm cập nhật diễn tiến mới nhất ở nhiều lĩnh vực.

Hình thức: Phiên dịch Cabin song ngữ Anh – Việt.

Lĩnh vực: Thương mại điện tử, Du lịch – Khách sạn.

Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp. Liên hệ: +848818 0079 (Phone/Zalo/Viber)

AKT Service Co., Ltd.- A leading translation and conference interpreting company in Vietnam, with more than 15 years experience in translationinterpreting, language training, interpretation training,… With our highly qualified staff and effective process, we add value to your business.

Đình An – Ngọc Hân