Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Phiên dịch Cabin cho hội thảo chuyên ngành nước

Mỗi người trong chúng ta sử dụng bao nhiêu nước một ngày đêm? Hỏi câu này thì nhiều bạn trả lời ngay là “Tôi đâu có xài bao nhiêu!”. Tuy nhiên con số thống kê cho một câu trả lời khác: mức tiêu thụ nước sinh hoạt bình quân (Average water consumption) tại Việt Nam là khoảng 110 lít/ người/ ngày đêm. Tổng lượng thiết kế (total designed capacity) là 8.5 triệu mét khối.

Một số thông tin tham khảo: Tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung (central water supply system) đạt 84,5%. Một vài quốc gia cung cấp nước sạch uống trực tiếp từ vòi, một thành tích lớn lao. Có thể thử tưởng tượng mấy trăm cây số đường dẫn nước, chỉ cần rỉ sét ở đâu đó thôi, là đủ để phá hết công sức của toàn hệ thống rồi.

Bài viết này dĩ nhiên chỉ nói lên một phần rất nhỏ nội dung của một buổi hội nghị, trong một chuỗi sự kiện chuyên ngành nhựa, ống dẫn nước, hệ thống cấp thoát nước và hóa dầu.

Có bao nhiêu loại ống? Có thể liệt kê ra một vài loại vật liệu chế tạo ống phổ biến: thép tráng kẽm, gang xám, gang dẻo, thép đen, nhựa uPVC, composite, GRE (glass reinforced epoxy – epoxy được gia cố bằng thủy tinh), GRP (glass fibre reinforced plastic – nhựa được gia cố bằng sợi thủy tinh), PE.

Trong ngành nước có một số thuật ngữ riêng (đương nhiên!) không dễ hiểu với người ngoài ngành. Một trong số đó là “NRW” tức Non Revenue Water, gọi dễ hiểu là Nước thất thoát và do đó không mang lại thu nhập (cho nhà cung cấp). Về phía kỹ thuật thì rò rỉ là thách thức lớn cho các đường ống (Water leakage is a common challenge in water transmission pipelines), đặc biệt rất phí phạm khi ta biết nước sạch đã trải qua quá trình xử lý khá tốn kém (Especially wasteful if pipeline is carrying water that has been treated).

Kế đó là hiện tượng ăn mòn bên trong ống (internal corrosion). Lưu ý các bạn: hiện tượng ăn mòn này sẽ tăng tốc nhanh, trong các vật dụng thường ngày như bình xăng xe, nếu không thường xuyên đổ đầy (corrosion is accelerated in non-continuous operation)

Còn nữa, khi ống đi qua các địa hình và cấu trúc khác nhau, lại có hiện tượng dịch chuyển của đất (ground movement) do các nguyên nhân đất thiếu ổn định (geologically unstable), mạch nước ngầm cao thấp khác nhau (high water tables), hay khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất (seismic zones)

Trong các trường hợp trên, các hệ thống đường ống hàn cứng (Welded rigid pipe systems) như thép sẽ vỡ khi chấn động vượt quá sức chịu lực cuối cùng (when the movement exceeds its ultimate tensile strength) bởi vì thép không đủ mềm dẻo (độ giãn dài thép chỉ là 10-20%, so với một hợp chất cao phân tử như PE100 có khả năng co giãn đến 500%). Ngoài ra các ren trong và khớp nối (Socket and spigot joints) của hệ thống đường ống cứng có thể bị rời ra (dismounted), gây rò rỉ lãng phí và khiến cho nước có khả năng bị nhiễm khuẩn (infected) từ ngoài .

Sự ăn mòn sẽ làm thành ống thép mỏng đi (cause wall thinning). Một khi độ dày của đường ống dưới mức nguy hiểm (wall thickness goes below a critical level) thì tuổi thọ đường ống chỉ tính bằng ngày (unpredictable pipeline lifetime). Thép bị ăn mòn trong khi hoạt động và do đó bề mặt bên trong của nó trở nên ngày càng thô ráp theo thời gian (its internal surface becomes increasingly rough over time), khiến khó bơm chất lỏng chảy đi bên trong ống, và hệ quả là cần thêm nhiều năng lượng để máy bơm hoạt động mạnh hơn nhằm duy trì tốc độ dòng chảy như ban đầu (increasing amounts of energy will be required in the pumps to maintain the same flow rate).

Thử xem một vật liệu khác: GRE/GRP. Nước có thể xâm nhập vào các vết trầy xước và phá vỡ các kết nối ma trận sợi (break down the fibre-matrix bond), dẫn đến phân tách lớp (resulting in delamination of layers), sau đó là các sự cố thảm họa ngoài dự đoán.

Ống nhựa giữ được độ mịn bên trong suốt vòng đời. Ống PE được sử dụng phổ biến hiện nay cho các tuyến ống cấp nước dịch vụ. PE được xem là vật liệu có nhiều ưu điểm như: nhẹ (lightweight), hệ số ma sát (friction coefficient) nhỏ, hệ số truyền nhiệt (heat transfer coefficient) thấp.

Trên mạng lưới cấp nước (water supply network), ngoài các đường ống cấp nước còn bao gồm các phụ kiện và thiết bị khác để phục vụ công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng (management, operation and maintenance) mạng lưới cấp nước. Các phụ kiện này bao gồm các thiết bị đấu nối, van khóa, van xả khí, van xả cặn, van giảm áp, đồng hồ đo lưu lượng, đo áp lực (connecting devices, lock valves, exhaust valves, dump valves, pressure relief valves, flow meters, pressure gauges)

Cảm ơn khách hàng cao cấp của phiendichvien.com đã tin tưởng và giao trách nhiệm dịch cabin cho chúng tôi trong các hội thảo chuyên môn tại TPHCM và Hà Nội.
Phiendichvien.com, AKT Service Co. Ltd., với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch hội nghị Anh Việt, sẽ mang lại giá trị gia tăng cho Quý khách hàng cao cấp.
Liên hệ: (08) 8818 0079, email info@phiendichvien.com