Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Tháng năm rực rỡ – The good old days của những ai đã qua mốc 30

Film review – Khang Nguyễn và Katie Ho, Saigon tháng 3 năm 2018

Cảnh quay với những khung hình “rustic” của những bức tường màu vàng rêu mà ta có thể thấy ở nhiều nơi, nhưng không phải ai cũng có thể dừng lại và bấm một góc hình đẹp như một số khung hình trong phim “Tháng năm rực rỡ”.

Âm nhạc, âm nhạc, âm nhạc. Xưa, hay, gợi nhớ. Mới, hay, gợi mở. Thập niên 60 lại hiện ra trên màn ảnh, với những mái tóc John Lennon hay Barbie, với những “Kim ơi” đánh theo hòa âm kinh điển hay “Vết thù trên lưng ngựa hoang” phối lại với phong cách rock của guitar riff.

Casting phim có thể nói là quá tốt, đến mức nhìn qua có thể biết ai ở hiện tại là ai từ 20 năm trước. Hồng Ánh vẫn là Hồng Ánh, sắc sảo trong câu chuyện hiện tại, và Hoàng Yến Chibi – dù nghề chính là ca sĩ – diễn rất có nét trong câu chuyện quá khứ. Hoàng Oanh, Jun Vũ, Minh Thảo, Khổng Tú Quỳnh tạo nên một khung cảnh rất “retro”.

Ở đây khái niệm quá khứ hay hiện tại chỉ có ý nghĩa quy chiếu tương đối, vì “hiện tại” trong phim là năm 1995 và quá khứ là 1975. Và câu chuyện cũng không quá nhấn mạnh vào thành phố Đà Lạt. Nhưng chính vì vậy mà câu chuyện khá thuyết phục, như kiểu một khung thời gian nào đó và ở một nơi nào đó có thể là ở đây, ngay bây giờ, hoặc có thể là ở tương lai, một thành phố khác.

Trước giờ tôi vẫn biết là Nguyễn Quang Dũng cảm nhạc rất tốt, và trong phim này anh đã chọn đúng nhạc sĩ cũng như các bài hát khiến phim có lúc feel và sound như một phim musical.

Dĩ nhiên vì có yếu tố kịch bản gốc của Hàn Quốc, nên sẽ có một số đoạn không tự nhiên lắm, và câu chuyện của phim chưa làm người xem thỏa mãn sự tò mò, chẳng hạn như mối tình trung học của người đẹp trong nhóm và soái ca thần tượng của nhân vật nữ chính.

Với những ca từ mà độ tuổi 30+ sẽ thấy bồi hồi, Rực rỡ tháng năm – ca khúc của Đức Trí viết cho phim – khiến tôi nán lại nghe Mỹ Tâm hát, da diết hơn nhiều so với “Ước gì” hồi tuổi 20.

Và do nghe nhạc mà tôi đọc hết phần credits cuối phim, phần thông tin đó cho người xem biết là phim này là một nỗ lực quốc tế hóa với những chức danh như marketing thị trường quốc tế. Phim đáng xem. Có giá trị giải trí và nghệ thuật.