Translators - Interpreters - Trainers in Vietnam

Những chuyến đi

Trích từ “Survival handbook”, Phiendichvien.com dịch và biên tập lại.

Một bài viết hay về việc nên chuẩn bị thế nào để sẵn sàng trong mọi tình huống bất ngờ khi đi du lịch.

Trong suốt quãng thời gian du lịch và thám hiểm, tôi đã học hỏi được nhiều thứ qua những phen nguy hiểm và những trải nghiệm xương máu. Những trải nghiệm đó đã dạy tôi rất nhiều bài học quý báu.

Bài học #1: Chuyện bất ngờ luôn xảy ra

Chuyện xảy ra vào tháng 07 năm 1989. Khi ấy, tôi đang đứng trên sườn núi Kilimanjaro ở Tanzania cao tầm 4527 m (15.000ft),  và tự hỏi không biết tôi có thể sống sót hay không.

chuyen bat ngo lun xay ra

Tôi vẫn còn nghe đâu đây giọng nói của những người bạn trước khi tôi xuất hành: “Kili chỉ là một cuộc thi đi bộ. Anh không cần mang theo bất kỳ thiết bị kỹ thuật hỗ trợ  leo núi nào. Có thể anh sẽ bị say độ cao một chút, bị phù chân một chút. Nhưng đừng lo, anh sẽ sống sót.”

Luồng suy nghĩ của tôi bị cắt ngang bởi giọng nói của ông bạn đồng hành – một bác sĩ. Sau khi ông ấy đã kiểm tra sức khỏe của tôi, ông ấy nói: “Một lá phổi của anh bị lép. Anh cũng bị phù phổi và phù não và hai mắt đều bị xuất huyết võng mạc.” Ôi may quá, tôi thầm nghĩ, ít ra thì tôi cũng biết được lý do làm cho tôi khó thở, nói lắp và đau mắt mỗi khi tôi không đeo kính mát.

Tôi có thể lý giải việc nói lắp và rối loạn thần kinh. Điều làm cho tôi cảm thấy phiền chính là việc tôi bị lép một bên phổi (lần thứ 2 trong đời), và lá phổi còn lại thì chứa đầy chất dịch. Bác sĩ nói: “Nếu anh bị viêm phổi, anh sẽ chết ngay sáng hôm sau. Tốt nhất thì anh nên bắt đầu tập đi bộ.”

Vậy là tôi đã đi bộ được 24 dặm.

Hai ngày sau, tôi ngồi trên một chuyến bay không mấy thoải mái tới Kenya, ngay sau đó là một chuyến bay tới Đức và một chuyến bay kinh hoàng trong khu vực sương mù trong chuyến bay Pan Am tới New York. Năm ngày sau, tôi đi bộ tới bệnh viện ở Philadelphia, nơi tôi từng được một nhà thần kinh học và các chuyên gia trong lĩnh vực viêm phổi khám bệnh trong tình trạng hôn mê. Theo các tài liệu thì tôi không thể nào sống được, nhưng tôi vẫn đang sống.

Từ thời khắc đó, tôi nhận ra rằng tôi có thể sống sót trong bất kỳ tình huống nào dù là tồi tệ nhất trong các chuyến du hành nếu tôi nhanh trí và luôn tiến lên phía trước. Thật kỳ diệu, tôi luôn vượt qua các chuyến phiêu lưu mà không bị bất cứ tổn thương nào, và thậm chí là luôn thoát hiểm bằng chính sức mình.

Bài học #2: Chấp nhận những chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát

Mặc dù không phải lúc nào tôi cũng đoán được một cách cụ thể các khó khăn có nguy hiểm hay không, hay đang sắp xảy ra nhưng tôi học được một điều rằng khi có bất kỳ chuyện gì xảy ra, tôi cần chấp nhận nó như là điều không thể tránh khỏi. Bị móc túi ở Buenos Aires, bị đem ra làm trò tiêu khiển khi qua Kosovo do “hoạt động khủng bố” ở Croatia, và bị mất hành lý trong các chuyến bay nội địa qua Atlanta là những rắc rối không thể nào tránh được, chứ không phải là những sự cố khác thường hoặc sai lầm của bản thân.

chap nhan chuyen vươt ngoai kiem soat

Khi sống ở Kenya, tôi đã thuê máy bay để du lịch vào các ngày cuối tuần bởi vì đườnghàng không được cho là an toàn hơn đường bộ. Một lần nọ, chiếc máy baay mà tôi muốn thuê đã được người khác đặt trước, và tuần đó chiếc máy bay gặp tai nạn. Người dân Kenya tỏ ra thờ ơ, họ nói “Hakuna ma tata” có nghĩa là “Không có gì. Chuyện đã xảy ra rồi.” Tôi thầm nghĩ, đôi khi chuyện xảy ra vì một lý do nào đó, đôi khi thì lại không vì lý do gì cả. Song, tôi chọn đi xe lửa cho tuần nghỉ sau đó.

Đối với một số người, họ tự đặt mình vào các tình huống cực đoan và đối mặt với các hậu quả tàn khốc như là một phần ly kỳ của chuyến đi. Tuy nhiên, đối với tất cả các loại hình du lịch, bạn buộc phải chấp nhận chuyện bạn sẽ bị mất hành lý, việc đặt chỗ trước ở khách sạn bị hủy bỏ, và chuyến bay cuối cùng sẽ cất cánh mà không có bạn.

Nguyên tắc cơ bản là bạn phải quyết định xoay xở như thế nào.

Bài học #3: Luôn có kế hoạch đối phó với các tình huống bất ngờ

Chỉ cần một ít sự chuẩn bị trước, bạn có thể sống sót điều không ngờ.

Một lần nọ, tôi bị hạ thân nhiệt trầm trọng do túi ngủ bằng cotton đã cũ mà tôi mang theo trong chuyến “phượt” đến White Mountains ở New Hampshire. Theo như dự báo thời tiết cho các vùng thấp, trời sẽ có nắng ấm và nhiệt độ ôn hòa. Tuy nhiên, khi lên tới núi thì mưa dầm liên tục 5 ngày. Mọi thứ tôi mang theo đều ướt sũng và tôi không có gì để giữ ấm. Cuối cùng, tôi bị mê sảng và gần như hôn mê.

co ke hach doi pho tinh huong bat ngo

Trải qua hai ngày trời nằm ấp trong túi ngủ của người khác với hai bạn đồng hành bán khỏa thân để lấy lại thân nhiệt, tôi tuyên bố rằng tôi sẽ không bao giờ thiếu chuẩn bị thêm một lần nào nữa.

Hiện nay, tôi tìm hiểu tất cả mọi thứ trước khi tôi đi du lịch. Tôi tìm hiểu các kế hoạch thay thế, các nơi nghỉ chân, khí hậu, các bản tin du lịch, trang bị cần thiết và tất cả mọi thứ có liên quan. Nhờ biết được các chuyến bay muộn hơn của các hãng hàng không khác mà tôi đã tránh được việc mắc kẹt ở sân bay do bị lỡ các chuyến bay chuyển tiếp. Có một lần, tôi phải ngồi 11 chuyến xe lửa và xe buýt để di chuyển từ Thụy Điển về Hague, Hà Lan trước giờ đóng cửa của ký túc xá lúc nửa đêm. (Chuyến tàu Thụy Sĩ bị trễ 10 phút, và tôi bị lỡ tất cả các chuyến tàu chuyển tiếp sau đó đến Đức và Hà Lan, nhưng tôi vẫn thành công). Nhưng bạn phải chuẩn bị. Cuối cùng, một ngày mưa trên đất Paris có thể là một thảm kịch như là cơn bão ở Bắc Đại Tây Dương nếu như bạn bị mắc kẹt mà không có dụng cụ phù hợp.

Bài học #4: Mọi thứ đều có thể trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ

Gần đây tôi tham gia vào cuộc thám hiểm kéo dài một tháng đến R.M.S. Titanic. Mỗi ngày trong chuyến thám hiểm mang lại một trải nghiệm như trong Địnhluật Murphy (“Nếu một việc có thể diễn tiến xấu, nó sẽ diễn tiến đúng như thế”). Mỗi ngày đều có những thử thách thú vị mới, đôi khi là vài thử thách cùng một lúc. Thiếu trang thiết bị, thời tiết khủng khiếp (chúng tôi đã chống chọi với bốn cơn bão lớn nhỏ), và cả đội gặp nạn ngộ độc thực phẩm. Và tất cả những điều này chính là những nguy cơ rủi ro hàng đầu khó tin mà chúng ta vốn biết trước sẽ gặp phải.

Bị chìm trong một chiếc tàu lặn thông thường đồng nghĩa với việc đối mặt với nguy cơ tử vong vì nổ tàu, chết đuối, hỏa hoạn, đóng băng hoặc ngạt thở. Và còn căng thẳng và khó chịu hơn khi chuyến thám hiểm bị giới truyền thông trên toàn thế giới bao vây. Tuy nhiên, chúng tôi đã sống sót và thành công bằng cách đối mặt với từng thách thức gặp phải, giải quyết nó, rồi mới tiến hành bước tiếp theo. Chúng tôi không bao giờ để các thách thức dồn đống lại. Dù là trong chuyến thám hiểu của chúng tôi hay trong chuyến đi của các bạn, thì điều quan trọng không phải là việc mọi thứ tồi tệ đến mức nào mà chính là việc phải làm sao khắc phục khó khăn, từng chút một.